Lễ halloween – Nguồn gốc bí ẩn của ngày lễ này là gì?

Lễ halloween

Lễ halloween hay còn gọi là lễ hội hóa trang, diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hằng năm. Ngày lễ này rất được ưa chuộng trên thế giới, tượng trưng cho những câu chuyện giáo dục ẩn sau những màn hóa trang thành quỷ. Và từ lâu, với sự sôi động và hưởng ứng của các nước lân cận. Mà halloween cũng đang dần được người Việt Nam ta chào đón một cách nhiệt tình. Vậy lễ halloween là ngày gì? Ẩn sau lớp màn hóa trang ấy là những câu chuyện gì. Cùng nhau theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về ngày lễ này bạn nhé.

Lễ halloween là gì?

Halloween là cụm từ viết tắt All Hallows’Eve. Có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh. Lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm. Là ngày lễ vui nhất trong năm. Với những màn hóa trang độc dị và những trò chơi thú vị. Hưởng ứng sôi nổi nhất thường là các bạn giới trẻ. Nhiều trò chơi mới lạ qua các năm cũng được “đội ngũ” này sáng tạo nên. 

Halloween pha trộn giữa các tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây ngày lễ này phổ biến chủ yếu ở phương Tây. Thì ngày nay, halloween được truyền bá lan rộng. Và được người dân trên mọi miền thế giới chào đón nhiệt tình. Đặc biệt là ở Việt Nam ta.

>>> Xem thêm: 5 Ý tưởng bắt xu hướng kinh doanh 2022 – 2025

Lễ halloween

Tại sao có ngày halloween – Nguồn gốc của ngày này bắt đầu từ đâu?

Lễ hội halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt – một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc của nước Pháp.

Dân tộc Celt thường bắt đầu ngày lễ vào ngày 1 tháng 11 dương lịch hằng năm. Để nhằm vinh danh vị thủ lĩnh quá cố là Samhain. Và sẽ được tổ chức đêm trước năm. Lễ hội này nhằm báo hiệu một mùa lạnh sắp đến. Những tháng ngày tàn tạ và chết chóc của con người sắp đến. Người dân Celt tin rằng thủ lĩnh của mình sẽ trả những oan hồn địa ngục về với trần gian vào ngày hôm ấy. 

Sau đó, người La Mã đã biến tục lệ này thành của mình. Thế nhưng, người La Mã đã có chút thay đổi cho tục lệ của mình. Vào trước thế kỉ thứ nhất trước công nguyên thì họ đã bỏ tục lệ hiến tế người sống. Thay vào đó là các hình nộm. Theo thời gian, người ta cũng không còn tin vào chuyện ma quỷ nữa. Từ đó, tục lệ hóa trang thành ma quỷ cũng chỉ còn là hình thức.

Mãi đến về sau, lễ hội halloween đã được du nhập vào các nước và được nhiều hội liên hiệp và tổ chức đứng ra bảo trợ cho tục lệ này. Từ đó biến ngày lễ halloween thành một ngày lễ vui chơi giải trí.  Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween thường là mọi người hóa trang rồi đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, đốt lửa, khắc bí ngô, xem phim và kể chuyện kinh dị…Lễ halloween

>>> Xem thêm: Làm giàu nhanh chóng khi kinh doanh 100 triệu

Lễ halloween ngày nào – Ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này là gì?

Ý nghĩa giáo dục: ở đời đừng nên chơi với ma quỷ. Ma quỷ được hiểu theo nghĩa bóng ở đây đó chính là những trò lừa lọc, gian nanh, đe dọa. Khiến người khác phải sợ hãi. Những việc làm thiếu suy nghĩ và thông minh của tuổi trẻ có thể dẫn đến những tác hại không ai ngờ đến. Nếu người đời cứ tiếp tục lấn sâu và chơi đùa với ma quỷ thì sẽ bị những cám dỗ ấy dẫn vào con đường tội lỗi, tối tăm.

Ý nghĩa nhân văn: nếu tìm hiểu sâu vào những câu chuyện của ngày lễ halloween. Chúng ta sẽ nhìn nhận được nhiều yếu tố nhân văn dưới góc nhìn là một ánh sáng. Ánh sáng này luôn hiện rọi cho người cõi âm được trở về trần gian vào ngày lễ halloween hằng năm. Trong ngày này, các oan hồn có thể sống vui vẻ. Đây chính là ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này.

>>> Xem thêm: Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả hiện nay

Lời kết 

Ngày lễ nhân văn mang một nguồn gốc sâu xa và tính nhân văn giữa 2 cõi âm – dương. Thể hiện một tình cảm rộng mở và niềm yêu thương vô bờ bến. Nhiều bài học cũng hình thành từ chính ngày này. Mong rằng chúng ta có thể hiểu được giá trị bài học sâu xa từ chính ngày lễ này. Chúc các bạn ngày lễ vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.

đầu tư vset