Mua đất 500 triệu liệu có khả thi và đáng tiền trong thời gian này?

Mua đất 500 triệu liệu có khả thi và đáng tiền trong thời gian này

Nửa tỷ là một con số không nhỏ, nhưng lại không lớn trong việc đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, có nhiều người đã có nhà, có xe đầy đủ, họ tích góp được khoản tiền và muốn sinh lời, họ nghĩ ngay tới việc mua bất động sản. Việc mua đất 500 triệu liệu có khả thi và xứng đáng xuống tiền trong thời gian này?

Tại sao nhiều người nghĩ đến chuyện mua đất 500 triệu?

Lựa chọn xuống tiền vào kinh doanh bất động sản là hướng đi được đánh giá cao. Dù vốn nhiều hay ít, các lô đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư,… cũng luôn có sức hút không thể ngó lơ. Đầu tư vào BĐS không phải ngẫu nhiên trở thành xu hướng. Chính sự chuyển động của nền kinh tế đã tạo ra một tấm màn lọc. Và đây chính là kênh đầu tư chứng minh được khả năng thích nghi với các tiêu chuẩn khắt khe hiện nay: lợi nhuận cao, tính hấp dẫn ổn định, tiềm năng lại bền vững.

Mua đất 500 triệu

Đặc thù của đầu tư vào đất nền là tầm nhìn về dài hạn và chịu sự chi phối của các yếu tố khách quan khác. Điển hình phải kể đến là hạ tầng và dân cư. Do đó, lựa chọn nơi để xuống tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng tới giá trị của đất nền và sự hiệu quả của nguồn vốn.

Bài toán mua đất 500 triệu: chớp cơ hội hay chờ đợi?

Cơ hội mua đất 500 triệu không phải là quá khó nhưng quan trọng là phải chọn đúng “mua ở đâu”. Nhìn chung, xu hướng đã thiên hẳn về các lựa chọn vùng ven và chủ yếu vẫn là những cái tên gây sốt thời gian qua. Một số cái tên phải kể đến như là đất nền ven Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước… 

Dựa trên các yếu tố đòn bẩy mà nhóm thị trường tiềm năng này sở hữu, dự đoán về tỷ suất sinh lời ấn tượng là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, dù ở phân khúc giá nào thì rủi ro cũng là điều không tránh khỏi; những biến động trên thị trường có thể gây ra một vài ảnh hưởng ở bất kỳ thời điểm nào.

Theo một khảo sát mà Vnexpress đưa ra, có hai luồng quan điểm thể hiện rất rõ thông qua các lượt bình luận của đọc giả. Cụ thể ra sao?

Nhóm “mua ngay” nói gì?

Đất vùng ven TP.HCM

  • Nếu bây giờ mua sẽ không bị môi giới thổi bong bóng giá. Có dư giả nguồn vốn thì nên mua một vài lô để đó. Giá 500 triệu hoặc thấp hơn cho một lô đất không phải lúc nào cũng dễ kiếm. Dù sao thì trong tất cả các kênh đầu tư, BĐS có vẻ như không bao giờ lỗ.
  • BĐS chỉ thấm đòn ở phân khúc cao, còn phân khúc thấp, nhu cầu ở thực hiện tại vẫn rất lớn. Do đang dịch nên khách hàng có ý chậm lại để đợi thêm; nhưng khả năng cao là sẽ mua. Những người phân lô bán đất nền họ rải khắp nơi rồi, giá tốt mà không chớp lấy thì chẳng mấy chốc rơi vào tay người khác. Thậm chí họ còn mua vài lô vì tài chính của họ tốt hơn mình.
  • BĐS Việt Nam rất khó giảm. Giờ nhiều người có vốn tranh thủ mua rồi; vốn càng ít lại càng phải tranh thủ thời điểm có giá tốt.
  • Phân khúc đất nền nhà phố, pháp lý đầy đủ, đã có sổ đỏ thì nhu cầu thực vẫn cao. BĐS các tỉnh vùng ven Sài Gòn, người có tiền dư nhàn rỗi vẫn mua liên tục nên cơ hội đang vơi dần, nhanh tay thì còn.
  • Thời nào cũng vậy, có khả năng thì cứ mua, mà mua lúc rẻ thì còn gì bằng. Bảo đảm không thể lỗ nếu biết chọn vị trí tốt!

XEM THÊM: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Nhóm “chờ đợi” lập luận thế nào?

  • BĐS hai năm nữa sẽ thấm đòn. Các bạn mua bây giờ xác định sẽ chôn vốn ở đó vài năm. Hãy tỉnh táo.
  • Bao nhiêu tiền của trong dân đổ vào BĐS. Giờ trì trệ hết rồi, chôn vốn dài hạn là điều dễ thấy. Gửi ngân hàng có lẽ an toàn hơn.
  • Mọi người đều kỳ vọng giá đất sẽ lên mãi, nhưng ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong 10, 20, 30 năm nữa.
  • Giờ là vào thời kỳ giá đi xuống của chu kỳ BĐS (khoảng 10 năm/ chu kỳ). Nên đầu tư lĩnh vực khác, chờ thời gian nữa vẫn chưa muộn.

Lựa chọn đầu tư là ở bạn, nhưng có con đường nào ít rủi ro hơn không?

Việc đầu tư vào BĐS được đánh giá là sinh lời cao. Nhưng cũng vì thế mà loại hình này ẩn chứa nhiều rủi ro. Do đó, nếu bạn không muốn rủi ro nhiều hoặc chưa tìm được “mảnh đất” phù hợp, hãy mạnh dạn chuyển hướng đầu tư.

Trái phiếu là kênh đầu tư lợi nhuận ổn định, cố định, an toàn. Nó phù hợp với người có “khẩu vị rủi ro” thấp. Vì không phải ai cũng có thời gian, nguồn vốn để đầu tư BĐS. Người ta thường mua trái phiếu để đảm bảo an toàn tài sản để có nguồn thu nhập cố định, độc lập; bất chấp thị trường tăng hay giảm.

Làm một bài toán khác với mua đất 500 triệu thử nhé! Ví dụ, bạn bỏ vào 500 triệu, đầu tư 1 năm với lãi suất cố định 12%/năm + % lãi suất thưởng, thì mỗi năm bạn sẽ lãi khoảng 91,5 triệu. Không cần lo lắng thêm vấn đề khác. Mức lợi tức trung bình của trái phiếu doanh nghiệp có thể lên đến 12% và hơn nữa.

Độ quản trị rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp là tốt hơn so với thị trường BĐS. Do đó, đến thời điểm hiện tại, trái phiếu doanh nghiệp vẫn là câu trả lời tốt cho nhà đầu tư.

XEM THÊM TIN TỨC MỚI:
Dự đoán giá đất năm 2022 – mang nốt “thăng” hay “trầm” ?
Mua nhà dưới 500 triệu có được không, cần lưu ý những gì?
Nguyên nhân do đâu khiến bất động sản khu Đông liên tục “lên đỉnh”

đầu tư vset