Mua đất gần khu công nghiệp: Phân tích cơ hội, rủi ro từ góc nhìn đầu tư

Mua đất gần khu công nghiệp được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm rót vốn, khi hàng loạt các dự án khu công nghiệp lớn nhỏ liên tiếp ra đời. Tận dụng đà phát triển của các dự án này, rất nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng tìm kiếm những bất động sản gần khu công nghiệp. Tuy nhiên tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về vấn đề rủi ro và khả năng sinh lời của loại hình bất động sản là không thể tránh khỏi. Vậy nên, bài viết dưới đây chúng ta sẽ phân tích cụ thể những lợi thế và khó khăn, và tìm ra câu trả lời có nên mua đất gần khu công nghiệp hay không?

Mua đất gần khu công nghiệp có ưu điểm ra sao?

Lợi thế kinh doanh luôn hiện hữu

Lượng lớn công nhân đổ về các khu công nghiệp đã tạo nên làn sóng thúc đẩy phát triển kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung của khu vực đó. Nhu cầu về nhà ở, hay các nhu cầu về các dịch vụ khác nhằm phục vụ cuộc sống sinh hoạt tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh doanh. Vậy nên tận dụng đầu tư đất khu công nghiệp có thể mở lối đi mới giúp nhà đầu tư có thể kinh doanh và làm giàu. 

mau dat gan khu cong nghiep

Theo thống kê, các loại bất động sản cho thuê gần khu công nghiệp như: nhà nghỉ, kiot thương mại, phòng trọ,  mặt bằng kinh doanh,… có tiềm năng tăng trưởng rất tốt. Cụ thể, hình thức cho thuê nhà trọ có mức giá từ 1,5 triệu đến 3,5 triệu/ tháng. Mặt bằng kinh doanh hay cho thuê nhà nguyên căn sẽ có giá trên 10 triệu trở lên, còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Điều này mở rộng thêm nhiều cách để tăng thêm thu nhập cho người đầu tư. Như vậy, có thể thấy rằng, tiềm năng kinh doanh khi sở hữu bất động sản công nghiệp luôn nở rộ nếu nhà đầu tư biết nắm bắt và tận dụng những mặt lợi thế này. 

Sở hữu khả năng tăng giá đầy hứa hẹn

Tiềm năng tăng giá khi mua đất gần khu công nghiệp được đánh giá dựa vào hai khía cạnh như sau:

  • Việc quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp nhìn chung đều được xây dựng bài bản, có kế hoạch rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, các bất động sản gần khu công nghiệp thường nằm gần các tuyến đường quan trọng, đây là yếu tố giúp làn sóng dịch chuyển dân cư mạnh mẽ hơn. Từ đó giúp bất động sản có đà tăng giá trong tương lai hơn.
  • Khi khu vực công nghiệp được tập trung phát triển, thì sẽ thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư đổ về đây. Chính điều này giúp các bất động sản công nghiệp dễ dàng thay đổi vị thế, nâng cao giá trị sinh lời cho nhà đầu tư.

mau dat gan khu cong nghiep

Trên thực tế, khi đánh giá yếu tố tăng giá bất động sản, chúng ta cần xem xét dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên khi mua đất gần khu công nghiệp, thì cơ bản bất động sản này đã nằm trong phạm vi khu vực nhận được sự chú ý của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chính vì thế, về lâu về dài đầu tư đất khu công nghiệp sẽ có bước đi bền vững, đón sóng phát triển chung của toàn khu vực. 

Những rủi ro khi đầu tư đất khu công nghiệp

Nguy cơ bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường

Khi mua đất gần khu công nghiệp, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy ô nhiễm rất cao. Hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp có thể gây ảnh hưởng xấu tới bầu khí quyển, nước thải, tiếng ồn,… Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của dân cư xung quanh. 

mau dat gan khu cong nghiep

Sống ở khu vực gần khu công nghiệp luôn tồn tại những mặt lợi và hại. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, quá trình cải tạo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các nhà máy xí nghiệp luôn được đề cao. Điều này là “niềm tin” giúp dân cư lân cận tin vào tình hình sẽ ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể nên lưu ý nên đổ vốn vào các khu công nghệ sạch, để có thể tạo ra khoảng an toàn về vấn đề môi trường, và phát triển hết khả năng vốn có của BĐS này.  

>>> Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư đất nền dự án Chia sẻ bí quyết từ chuyên gia

Mua đất gần khu công nghiệp: Rủi ro bị chôn vốn

Ngoài khía cạnh gặt hái giá trị sinh lời cao khi mua đất gần khu công nghiệp, chúng ta cũng thể phủ nhận tính rủi ro khiến nhà đầu tư bị chôn vốn tại đây. Tại sao lại như vậy? Theo thống kê, rất nhiều nhà đầu tìm đến khu vực bất động sản khu công nghiệp để “săn đón” các mảnh đất giá rẻ nhằm xây các khu nhà trọ, nhà xưởng để cho thuê lại. Tuy nhiên bài toán cho thuê tại khu công nghiệp không hề đơn giản. Nếu chúng ta không có kế hoạch, nghiên cứu và tính toán cẩn thận thì rất dễ lâm cảnh chôn vốn.

Phải nhìn nhận rằng, đối tượng có nhu cầu thuê mướn nhà ở tại đây hầu hết là công nhân hay các hộ gia đình trẻ. Những người này thường có mức thu nhập trung bình thấp, cuộc sống chưa mấy ổn, nay đây mai đó. Chính vì thế nó ảnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính ổn định của hoạt cho thuê bất động sản tại đây. Chính vì vậy, hình thức này sẽ phù với những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi dư giả và muốn đầu tư trong dài hạn. 

mau dat gan khu cong nghiep

Ngoài ra, tính thanh khoản khi mua đất gần khu công nghiệp cũng rất khó nắm bắt được. Bởi hầu hết, công nhân sinh sống tại nơi đây là chiếm đại đa số. Tuy nhiên mức thu nhập trung bình thấp của chỉ có thể đủ để trang trải cuộc sống, rất khó đẻ có thể tích lũy và mùa nhà. Vậy nên khả năng tìm được người mua lại trong ngắn hạn cũng sẽ thu hẹp hơn. 

Quá tin tưởng vào chủ đầu tư thiếu uy tín

Rất nhiều nhà đầu tư khi mua đất gần khu công nghiệp thường quá tin tưởng vào viễn cảnh mà chủ đầu tư dự án mô tả. Điển hình là những ca ngợi về tiềm năng quỹ đất như vị trí kết nối vàng, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, sinh lời cao trong tương lai gần,… Tuy nhiên, chỉ đến khi bỏ vốn và vài năm sau mới nhận ra rằng BĐS mình đầu tư đang bị chôn vốn, và khó khăn trong việc bán ra. 

Do đó, trước mỗi bước đi đầu tư vào đâu, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, không nên tin tưởng tuyệt đối vào bất cứ lời mời gọi quảng cáo nào. ma fhayx tự bản thân mình tìm hiểu về dự án, và kiểm chứng sự thực. Thông qua đó đánh gái được tiềm năng quỹ đất và đưa ra quyết định chính xác cho bản thân. 

>>> Xem thêm: Có nên mua đất nền dự án? Kinh nghiệm vàng đầu tư đất nền hiệu quả

Có nên mua đất gần khu công nghiệp không?

Vậy nhà đầu tư có nên mua đất gần khu công nghiệp không? Mua đất gần khu công nghiệp luôn tồn tại những cơ hội tiềm năng, cũng như những rủi ro còn tồn đọng. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần nhìn nhận một chút về thời điểm hiện tại đang diễn biến ra sao?

Hiện nay những “nỗi đau” từ ảnh hưởng đại dịch Covid-19 vẫn hằn sâu tổn thất trên mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội,… Đương nhiên bất động sản cũng không nằm khỏi vòng xoáy gián đoạn trước tình hình dịch bệnh nói trên. Vậy nên tại thời thị trường vẫn còn nhiều bấp bênh về kinh tế như hiện nay thì nhà đầu tư không nên vội vàng xuống tay đầu tư đất khu công nghiệp. 

Tuy nhiên, chúng ta cần theo dõi sát sao tình hình thị trường nói chung và nghiên cứu khu vực bạn có ý định đầu tư nói riêng. Chờ dấu hiệu thị trường có chuyển biến tích cực, để chúng ta sẵn sàng săn đón cho mình một bất động sản khu công nghiệp tiềm năng.

>>> Xem thêm:  [Infographic] Những nguyên tắc cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu 

đầu tư vset