Mua nhà “0 đồng” – Cơ hội sở hữu nhà mới hay cạm bẫy gánh lãi nợ?

 Mua nhà 0 đồng , chính sách mua nhà 0 đồng hay mua nhà không cần tiền,… là những chương trình ưu đãi được rất nhiều chủ đầu tư chào bán suốt thời gian qua. Điều này đã gây nên làn sóng chú ý với rất nhiều người mua và giới chuyên gia BĐS. Thoạt nghe, đây có vẻ là cơ hội hấp dẫn để sở hữu một căn hộ mới cho nhiều người chưa có sẵn tiền mặt. Nhưng liệu sự thực có đúng như vậy hay không, hãy cùng chúng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chính sách mua nhà 0 đồng “nở rộ”

Thời gian gần đây, nếu người mua qua tâm và theo dõi thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư sẽ thấy thấy rất nhiều bản tin, chính sách mua nhà “0 đồng” rầm rộ ở khá nhiều khu vực. Sự trỗi dậy của làn sóng “mua nhà không cần tiền” lập tức hấp dẫn, thu hút rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, đặc biệt là các bạn trẻ đang mong muốn có một cơ hội hội sở hữu căn hộ của riêng mình. 

Mua nhà “0 đồng” - Cơ hội sở hữu nhà mới hay cạm bẫy gánh lãi nợ?
Mua nhà “0 đồng” – Cơ hội sở hữu nhà mới hay cạm bẫy gánh lãi nợ?

Vậy ước mơ sở hữu một căn nhà tiện nghi mà không phải bỏ vốn ban đầu liệu có “đẹp” như lời đồn? Đứng trước nhiều bình luận trái chiều của dư luận, giới chuyên gia kinh tế cũng có những động thái đưa ra cảnh báo cho những người có ý định chấp thuận và tham gia chính sách mua nhà 0 đồng. Đây thực chất là chiêu thức đòn bẩy tài chính từ phía ngân hàng, vậy nên chính sách này quả thực đem đến cho người mua nhiều lo lắng hơn là lợi ích. Vậy nên, nếu như không tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định thì người mua sẽ rất dễ gặp những rủi ro từ cái bẫy của đòn bẩy tài chính. 

Những điều cần biết về chính sách mua nhà “0 đồng”

Mua nhà “0 đồng” là gì?

Mua nhà “0 đồng” là hình thức vay để mua nhà mới, chính sách này được chủ đầu tư áp dụng với phân khúc khách hàng chưa có sẵn lượng tiền mặt. Quy trình vay của chính sách này bao gồm nhiều bước thủ tục. Khách hàng sẽ cần đặt trước 50 triệu đồng cho một căn hộ mình muốn mua. Sau đó, số tiền cần vay ngân hàng sẽ là 100% số tiền căn hộ . Tiếp theo, chờ khi các thủ tục vay ngân hàng được hoàn tất và giải ngân, thì 30% giá trị căn hộ hộ sẽ được sử dụng với mục đích ký kết thỏa thuận đặt cọc. Cuối cùng, sau khi hợp đồng trao đổi được đồng thuận và ký kết thì 70% còn lại sẽ được tiếp tục giải ngân. 

Điều kiện để được hỗ trợ vay

Những điều cần biết về chính sách mua nhà “0 đồng”
Những điều cần biết về chính sách mua nhà

Để đáp ứng đủ điều kiện ngân hàng cho vay với chính sách “0 đồng” thì người mua phải có tài sản đảm bảo có giá trị tương ứng 30% giá trị bất động sản mà bạn đang muốn sở hữu. Còn đối với 70% số tiền còn lại, sẽ được đảm bảo bằng chính căn hộ mới mà khách muốn mua. Khách hàng có thể sử dụng tài sản của bố mẹ, anh chị em ruột nếu như trong trường hợp không có tài sản đảm bảo cá nhân. Ngoài ra tài sản đảm bảo cần có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu và phải nằm tại nơi có trụ sở của ngân hàng cho vay.

Thời hạn thanh toán cho ngân hàng

Thủ tục cho vay chính sách mua nhà “0 đồng” được thông qua, thì người sẽ cần trả các khoản vay cả gốc lẫn lãi trong vòng thời hạn 15 tháng. 

>>> Xem thêm: Trang web mua bán đất uy tín  – Điều bạn nên tham khảo khi lựa chọn nhà đầu tư 

Rủi ro khi mua nhà chính sách 0 đồng

Nguy cơ mắc bẫy nợ lãi

Mua nhà “0 đồng” là cách thức cho vay, kiếm tiền hiệu quả của ngân hàng. Khi mua nhà 0 đồng nếu không cẩn thận người dễ dễ dàng dính vào bẫy nợ. Tại sao lại vậy? Với các hình thức vay bình thường, căn nhà cần mua có trị giá 3 tỷ đồng, thì bản thân phải có 30% để trả trước, còn lại 70% ngân hàng sẽ cho vay với mức lãi suất là 10%/năm. Như người mua mỗi năm sẽ phải chịu mức lãi suất tương đương 210 triệu đồng, tính theo tháng là phải trả lãi 17.5 triệu/ tháng. 

Còn đối với hình thức mua nhà “0 đồng” thì sao? Chúng ta sẽ phải vay ngân hàng 100% 3 tỷ đồng. Nếu mức lãi suất là 10%/ năm thì tức nghĩa là bạn sẽ tốn khoản lãi 300 triệu/năm, mỗi tháng chúng ta sẽ phải lo 25 triệu tiền lãi. Chính vì vậy, áp lực trả cả gốc lẫn lãi với chính sách mua nhà không cần tiền này rất lớn. Thậm chí, người mua có thể rơi vào tình trạng nợ xấu, không có khả năng chi trả được. 

Có thể thấy rằng, về nguyên tắc theo quy định cho vay, thì chính sách mua nhà “0 đồng” hoàn toàn hợp pháp theo nguyên tắc. Nhưng đứng ở góc độ người mua, thì đây không phải một hình giúp đỡ, hay hỗ trợ người mua, mà chỉ là cách thức giúp ngân hàng thu lãi nhiều hơn. Vậy nên trước khi quyết định có nên mua nhà trả góp không, người mua cần suy xét kỹ lưỡng, cũng như hiểu rõ bản chất của chính sách mua nhà không cần tiền là như thế nào?

>>> Xem thêm: Đầu tư bất động sản không cần vốn   – Liệu bạn đã biết?

Rủi ro khi mua nhà chính sách 0 đồng
Rủi ro khi mua nhà chính sách mua nhà

Rủi ro về tranh chấp

Ngoài việc có thể rơi vào cái bẫy nợ lãi, chịu một khoản lãi suất lớn, thì mua nhà “0 đồng” còn có rủi ro về tranh chấp. Trong trường xảy ra tranh chấp, thì trường hợp này sẽ vô cùng rắc rối, vì bạn đã lấy tài sản ngôi nhà mới làm đảm bảo cho khoản vay 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp thì bạn vẫn sẽ là người chịu thiệt. Vì căn nhà đã ở được coi là nhà cũ, và nó sẽ chỉ được đánh giá khoảng 60% giá trị thị trường mà thôi. 

Nhìn chung chính sách mua nhà “0 đồng”, người mua phải xác định trước mức trả nợ ngân hàng sẽ lớn hơn so với hình thức trả góp khác. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid vẫn chưa có hồi kết, thu nhập của mỗi người có phần bị ảnh hưởng từ ảnh hưởng kinh tế chung. Vậy nên có nên mua nhà trả góp không, người mua cần cân nhắc kỹ việc mua nhà không cần tiền này, để ra quyết định đúng đắn cho bản thân!

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

đầu tư vset    Nội dung câu hỏi của bạn