Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào dịp cuối năm 2021? 

Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào dịp cuối năm 2021? 

Thời gian qua chịu áp lực nặng nề từ dịch bệnh; mặt bằng lãi suất tiền gửi rơi vào mức thấp đã kích thích chuyển hướng dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân trong nước đổ vào thị trường chứng khoán (TTCK). Về dài hạn, TTCK còn nhiều cơ hội phát triển; tiếp tục khẳng định vị thế là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Câu hỏi đặt ra: Những tháng cuối năm 2021, nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào theo ngành đón sóng hậu Covid?

Áp lực thị trường nặng nề những tháng đầu năm

TTCK năm 2021 ngay lúc bước vào tháng đầu tiên lập tức chịu áp lực điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, “cú rơi” này đã tạo đà tăng phi mã về mặt chỉ số của VN-Index. So với thời điểm cuối năm 2020; tính đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6%. Điều này kéo theo đà cải thiện tính thanh khoản; có phiên lên mức 32.000 tỷ VNĐ/phiên. Xu hướng thanh khoản tăng cũng dễ hiểu bởi sự tham gia tích cực hơn của nhà đầu tư cá nhân; trung bình 100.000 tài khoản được mở mới mỗi tháng.

Việc HoSE “thông sàn” khiến kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020; đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu/phiên trên cả 3 sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020; đạt 25.000– 28.000 tỷ VNĐ trên cả 3 sàn. Ngoài ra, TTCK trên đà tích cực giúp kế hoạch thoái vốn nhà nước có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn còn lại của năm 2021.

Kỳ vọng bước vào một năm 2022 với nhịp tăng trưởng mới.
Kỳ vọng bước vào một năm 2022 với nhịp tăng trưởng mới.

Báo cáo kỳ vọng, tình trạng dịch bệnh dần có tín hiệu khả quan ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên toàn thế giới giúp Việt Nam – mặc dù có độ trễ – cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu; và kỳ vọng bước vào một năm 2022 với nhịp tăng trưởng mới.

>>> XEM THÊM: Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn năm 2021

Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào, phân ngành nào dịp cuối năm 2021?

Kỳ vọng mới hậu dịch Covid

Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào, phân ngành nào dịp cuối năm 2021? 
Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào, phân ngành nào dịp cuối năm 2021?

Với quyết tâm cao của Chính phủ cùng các bộ ngành trong công tác chống dịch; các chính sách đồng bộ như chiến dịch tiêm vacxin… Chúng ta hy vọng đến hết năm, dịch bệnh có thể được kiểm soát; qua đó đảm bảo tăng trưởng. Việt Nam là quốc gia thu hút FDI tốt; cùng Chính phủ có quyết tâm cao về kiểm soát lạm phát, duy trì mặt bằng lãi suất.

Theo chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp nhóm ngành xuất khẩu, logistics,  dầu khí, hưởng lợi từ đầu tư công hay hàng không là một số ngành sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch.

Cụ thể, trước khi số ca mắc mới tạo đỉnh tại thời điểm hiện tại; đa số các nhóm ngành đều ghi nhận trạng thái giảm điểm. Sau đó, ngay khi số ca mắc mới được cho là đã tạo đỉnh, kéo theo xu hướng tăng điểm của rất nhiều ngành; đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như nói trên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng khả năng cao là nhóm được hưởng lợi đầu tiên khi nhu cầu tiêu dùng trong nước hồi phục ngay lúc điều kiện thẻ vàng – thẻ xanh được đáp ứng.

Vậy nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào các tháng cuối năm?

Các chuyên gia cũng đưa ra kỳ vọng khả quan cho nhóm ngành sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh; và hàng hóa thiết yếu như: điện, sản phẩm nông nghiệp,… Vì rõ ràng, đây là các nhóm ngành đóng vai trò đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Với phân tích kể trên, nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào dường như rõ ràng. Kể cả từ giờ đến hết năm 2021 vẫn chưa kết thúc dịch bệnh; các cổ phiếu vẫn sinh lời duy trì như: HAH, HSG, IDC, MSN, GMD, GAS, MWG, VOS, VPB, QNS, SLS, VIX, TCB, TPB, CTG, HPG, SSI, HCM,…

>>> XEM THÊM: Khởi đầu học đầu tư chứng khoán online để trở nên chuyên nghiệp

Lời kết

Bức tranh lợi nhuận những tháng cuối năm 2021; trong TTCK vẫn sẽ chịu tác động lớn từ tình hình phức tạp của dịch bệnh. Cùng với đó, với xu hướng tài khoản được mở mới ngày càng tăng; từ các NĐT cá nhân khiến nhiều NĐT rơi vào tình trạng hoang mang. Chính điều này, xu hướng chuyển hướng dòng tiền sang các kênh đầu tư an toàn; nhưng vẫn chiếm lãi suất cao như trái phiếu dần được lòng NĐT cá nhân.

Dần được biết đến phổ biến hơn tại Việt Nam năm 2019; trái phiếu doanh nghiệp đến nay vẫn đang liên tục giữ phong độ. Mang đến nguồn lãi suất ổn định lên đến 12%/năm + lãi suất thưởng 50% tổng thực nhận. Đây chắc chắn là con số hấp dẫn bên cạnh TTCK giúp đa dạng hóa kênh đầu tư.

Hy vọng bài viết phần nào giúp bạn có góc nhìn rõ hơn khi đặt câu hỏi nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào hiện tại. Lựa chọn là ở bạn, thành công cũng trong tầm tay bạn. Chúc các NĐT chọn đúng hướng, đi đúng đường, gặt hái nhiều thành công!

đầu tư vset