Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong thời gian tới?

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong thời gian tới?

Dịch covid bùng phát và ảnh hưởng đến nhiều mặt của nền kinh tế. Các chủ đề về lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp, đầu tư… đang ngày càng nóng hổi ở khắp các mặt báo và diễn đàn. Vậy, làm phát là gì? Lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng trong thời gian sắp tới? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết này nhé.

Lạm phát là gì? Vì sao ai cũng lo sợ lạm phát?

Lạm phát là gì?

Lạm phát chính là sự tăng giá liên tục của các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát chính là sự mất giá trị của đồng tiền mà bạn đang nắm giữ. Hiểu nôm na qua ví dụ sau: hôm nay bạn có 100 nghìn đồng và mua được 5 cái bánh bao. Chỉ 2 năm sau, bạn cũng lấy 100 nghìn đồng nhưng chỉ mua được 2 cái bánh bao như trên. Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Lạm phát là gì? Vì sao ai cũng lo sợ lạm phát?

Hiện tại, có 3 mức độ lạm phát như sau: 

– Lạm phát tự nhiên: có tỷ lệ từ  0 đến dưới 10%.

– Lạm phát phi mã: tỷ lệ từ 10% đến dưới 1000%.

– Siêu lạm phát: tỷ lệ trên 1000%.

Lạm phát tăng cao nguy hiểm như thế nào tới nền kinh tế?

Lạm phát là một căn bệnh nguy hiểm có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Nó kìm hãm sự phát triển mọi khía cạnh của nền kinh tế nói chung. Vì thế, lạm phát tăng cao là một nỗi lo của các nhà điều hành kinh tế và cuộc sống của chúng ta nói chung.

Lạm phát tăng cao nguy hiểm như thế nào tới nền kinh tế?

– Thứ nhất, lạm phát tăng sẽ tác động trực tiếp đến lãi suất.

Lãi suất ổn định sẽ góp phần vào việc ổn định kinh tế và cuộc sống người dân. Ngược lại, khi lạm phát tăng sẽ làm cho lãi suất thực bị giảm xuống. Từ đó, lãi suất danh nghĩa buộc phải tăng lên theo tỷ lệ của lạm phát. Chính điều này sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và thất nghiệp tăng cao.

– Thứ hai, lạm phát tăng tác động trực tiếp đến thu nhập thực tế của người dân.

Bạn thử nghĩ mà xem, khi lạm phát tăng thì giá cả hàng hóa đồng loạt tăng lên. Trong khi đó, thu nhập (tiền lương) của bạn không thay đổi. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống vật chất của bạn và gia đình. Gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội: đói nghèo, thiếu thốn…

– Thứ ba, lạm phát tăng dẫn đến sự phân phối thu nhập trở nên bất bình đẳng.

Lạm phát tăng làm cho giá trị của đồng tiền bị giảm xuống. Từ đó, người ta có xu hướng đi vay nhiều hơn, đẩy lãi suất tăng lên. Cùng với đó, nhiều thương nhân có xu hướng đầu cơ tích trữ để bán giá cao và chuộc lợi. Khoảng cách giàu nghèo ngày một càng xa nhau.

Vậy, chúng ta nên đầu tư gì khi lạm phát? Cùng theo dõi tiếp bài viết này nhé.

>>> Học đầu tư chứng khoán online – Cần thiết hay dư thừa?

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong thời gian tới?

Sau khi dịch bệnh chắc chắn sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Thời gian tới, lạm phát tăng cao là điều khó tránh khỏi, đây chính là quy luật của nền kinh tế. Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta phải có sự chuẩn bị trước cho tài chính của riêng mình. Vậy, nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? 

>> XEM THÊM: Kiếm tiền tại nhà (P2): Tại sao người ta đổ xô đầu tư chứng khoán?

Đầu tư gì khi lạm phát? Đầu tư vàng liệu có còn hiệu quả như bạn nghĩ?

Vàng là một kênh đầu tư truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam. Sau hàng thế kỷ, vàng vẫn cho thấy sự hiệu quả khi là nơi lưu trữ tài sản và tránh lạm phát. Bất kỳ ai ở lứa tuổi nào đều có thể mua và trao đổi vàng một cách dễ dàng. Vì thế, vàng là cái tên đầu tiên được nhắc đến khi muốn tiết kiệm và đầu tư cất trữ.

Đầu tư gì khi lạm phát? Đầu tư vàng liệu có còn hiệu quả như bạn nghĩ?

Tuy nhiên ở thời đại ngày nay, vàng có còn là sự lựa chọn hiệu quả nữa không? Thực tế, đầu tư và cất trữ nhiều vàng tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư. Cất trữ vàng bạn cần phải đầu tư một nơi thật an toàn như hầm hoặc két sắt tại nhà. Chính điều này ẩn chứa nhiều nguy hiểm mất cắp thậm chí nguy hại đến tính mạng. 

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ việc đầu tư vàng cũng khó đo lường được. Bởi thị trường dao động không theo một quy luật nào cả. Giá vàng sẽ lên xuống tùy thời điểm của thị trường mà chúng ta không thể đoán trước được. Có thể bạn phải đợi một thời gian rất lâu vàng mới tăng giá như mong muốn. Chính điểm này là điều bất lợi của việc đầu tư vàng so với các kênh khác.

>>> Mua nhà dưới 500 triệu có được không, cần lưu ý những gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn giữ tiền tránh lạm phát

Khi lạm phát thì nên đầu tư gì? Đâu chính là nơi vừa giúp bạn trú ẩn tiền vừa có thể sinh lời hiệu quả? Câu trả lời chính là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Có thể bạn chưa tin, nhưng đây có thể là lựa chọn hợp lý vào thời điểm này.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn giữ tiền tránh lạm phát

Trái phiếu doanh nghiệp được giới đầu tư khá quan tâm trong thời điểm này. Tuy không có lợi nhuận cao như đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán hay tiền kỹ thuật số. Nhưng lãi suất từ trái phiếu cũng khá hấp dẫn lên đến 12%/năm. Con số này cao hơn từ 2 đến 3 lần khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng. Không dừng lại ở đó, một số doanh nghiệp còn mang đến những ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Bao gồm có lãi suất thưởng lên đến 50%, gói bảo hiểm và các voucher ưu đãi… Có thể nói, trái phiếu doanh nghiệp thật sự là lựa chọn phù hợp nhất để gia tăng thu nhập hiện nay.

Lời kết: Đầu tư gì khi lạm phát?

Bài viết trên đã phân tích về tình hình lạm phát hiện nay. Bên cạnh đó, cũng đưa ra một số gợi ý đầu tư gì khi lạm phát. Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé.

đầu tư vset