Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả hiện nay

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả hiện nay

Có nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu? Nên đầu tư vàng hay chứng khoán? Là những câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh an toàn nhưng mang lại lợi nhuận thấp. Trong bài viết hôm nay của tinnongthitruong, chúng ta sẽ cùng phân tích 2 hình thức đầu tư hiệu quả khá “hot” hiện nay là đầu tư vàng và chứng khoán nhé!

Có nên đầu tư mua vàng 

Ưu điểm

Vàng được đánh giá là kênh đầu tư trú ẩn an toàn nhất bởi giá trị của vàng không bị thay đổi quá nhiều theo thời gian. Khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại cùng với tăng trưởng tín dụng sẽ kéo theo lượng tiền lưu thông trên thị trường ngày càng lớn. Khác với tiền mặt hay những loại tài sản khác, giá trị của vàng luôn được duy trì theo thời gian bởi số lượng hữu hạn của kim loại quý này. Cho dù giá vàng thường bị dao động trong ngắn hạn nhưng giá trị của nó trong thời gian dài hạn được lưu giữ.

Có nên đầu tư mua vàng 
Có nên đầu tư mua vàng

Thêm vào đó, vàng được xem là đồng tiền chung của thế giới và có giá trị tại nhiều quốc gia. Sở hữu vàng đồng nghĩa với việc bạn có thể mua bán tại các quốc gia mà không lệ thuộc vào đồng tiền tệ nào như: USD, Bảng Anh,….

Trong thời điểm đại dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, vàng vẫn được xem là sự lựa chọn đầu tư tối ưu nhất. Khi các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế, họ thường mua vào nhiều vàng. Và khi cầu của vàng tăng cao sẽ kéo theo giá vàng tăng lên. Vì vậy, nên đầu tư vàng hay chứng khoán? Đầu tư vàng sẽ là một kênh đầu tư dài hạn mang tính chất ăn chắc mặc bền.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu vàng lên xuống thất thường nhưng vẫn đáng đầu tư năm 2022

Hạn chế 

Một trong những nhược điểm của vàng là không mang lại thu nhập thụ động. Bởi vàng không đem lại khoản tiền lãi hoặc cổ tức đến kỳ hạn như: cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì vậy có thể thấy, lợi nhuận của đầu tư vàng là không quá cao. 

Một mặt hạn chế khác khi đầu tư vào vàng là giá trị trên thị trường thường lên xuống không ổn định và không theo quy luật rõ ràng, cụ thể. Chính vì vậy, khi các NĐT quyết định đầu tư vào nên theo dõi và cập nhật giá vàng trong một khoảng thời gian dài để đưa ra quyết định giao dịch tối ưu nhất.

Ngoài ra, đối với hình thức đầu tư vàng vật chất, nhà đầu tư dễ gặp phải vàng giả, vàng kém chất lượng. Do đó, bạn phải phải tìm được cơ sở giao dịch vàng uy tín và là nơi tích trữ vàng an toàn.

XEM THÊM: CÁCH PHÂN BIỆT CỔ PHIẾU & TRÁI PHIẾU 

Đầu tư vào chứng khoán

Ưu điểm 

Ưu điểm của kênh đầu tư tài chính này là bạn không cần bỏ ra số vốn lớn để tham gia thị trường. Bạn đã có thể tham gia vào thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế chỉ với số tiền bỏ ra khoảng 5 triệu đồng. 

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nếu bạn có kinh nghiệm thị trường và lựa chọn đúng công ty có sự phát triển, tăng trưởng tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng đầu tư trên thị trường chứng khoán không đơn giản như gửi tiền tiết kiệm hay đầu tư mua vàng. Bạn cần tích lũy nhiều kiến thức, trau dồi các kỹ năng, học hỏi về cách đọc báo cáo tài chính hay phân tích kinh tế. Ngoài khả năng tài chính của mình thì việc phân bổ danh mục đầu tư một cách cẩn thận và hợp lý cũng rất quan trọng. 

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett hay nhất

Hạn chế

Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động trong ngắn hạn khó lường. Do chịu nhiều ảnh hưởng, tình hình biến động của kinh tế trong nước và thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý của nhà đầu tư hay các sự kiện chính trị khác,.…

Nhà đầu tư cá nhân thường dễ yếu tố đám đông chi phối tâm lý khi thị trường biến động. Điều này có thể dẫn đến kết quả đạt được không đúng như kỳ vọng và thậm chí thua lỗ nặng nề. 

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán – Đầu tư kênh nào an toàn, sinh lời hiệu quả hiện nay?

Đầu tư vào vàng hay chứng khoán. Kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

Đầu tư vàng hay chứng khoán hay những kênh khác dù thì cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Nếu bạn muốn đầu tư thành công, hiệu quả thì nên xác định rõ khả năng tài chính, luôn tích lũy kiến thức cũng như cập nhật xu hướng thị trường để có thể phân tích và lập phương án đầu tư hợp lý nhất.

Bạn đã biết đến trái phiếu doanh nghiệp? Đầu tư trái phiếu được đánh giá là kênh hiệu quả và sinh lời trong dài hạn với lãi suất mang lại cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Cũng giống như đầu tư vào thị trường vàng hoặc chứng khoán, đầu tư vào trái phiếu bạn sẽ nhận được khoản sinh lời khá cao, tính thanh khoản tốt và bền vững trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp để mang lại giá trị lợi nhuận cao và bền vững trong tương lai nhé!

>>> Xem thêm: Bí quyết đầu tư ngoại hối và chứng khoán nhanh nhất

đầu tư vset