Góc tư vấn: Năm 2022 nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

Góc tư vấn: Năm 2022 nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư ? Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu lựa chọn phân khúc sản phẩm BĐS để kiếm lời. Đất nền dự án và đất nền thổ cư đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Để phù hợp với tiêu chí đầu tư thì bạn nên nhìn tổng quan 2 điểm này để có thể đưa ra quyết định. Bài viết này sẽ cho bạn thấy mình nên mua đất dự hay đất thổ cư!

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì?
Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì? – Đây là những lô đất chưa có bất kỳ tác động nào của con người và nằm trong dự án quy hoạch. Nói một cách dễ hiểu thì đất nền dự án là phần đất thuộc dự án. Vẫn chưa tiến hành xây dựng và còn ở trạng thái ban đầu. Dự án này có thể là dự án nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, khu dân cư hoặc khu sinh thái,…

Đặc điểm chung của đất dự án là thường được nằm ở khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt. Xung quanh sẽ có nhiều tiện ích và hệ thống giao thông đồng bộ. 

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Còn đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, được phép xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống xã hội. Đất nền thổ cư là loại đất phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư cũng sẽ được phép xây dựng nhà ở tự do.

Đất thổ cư có mặt ở nông thôn và cả đô thị.

Có nên đầu tư đất nền dự án hay không?

Giữa việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư thì Tin nóng thị trường sẽ không khuyên bạn nên chọn cái nào. Mà việc nhìn vào những ưu điểm của loại hình đó mang lại sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra câu trả lời cho mình.

Có nên đầu tư đất nền dự án hay không?
Có nên đầu tư đất nền dự án hay không?

Hạ tầng đồng bộ: 

Đường xá đã được mở rộng. có khả năng kết nối đến các trục giao thông chủ yếu của khu vực. Đặc biệt, với đất nền dự án, chủ đầu tư sẽ thiết kế và bố trí một khoảng đất rộng để làm khu vui chơi, giải trí, … để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân.

Tiềm năng tăng giá lớn: 

Phân khúc đất nền được đánh giá về tiềm năng cao hơn các loại mô hình như: biệt thự liền kề, shophouse,… Giá trị BĐS có khả năng tăng giá mạnh trong thời gian với con số khó có thể dự liệu trước được. Các dự án đất nền thường sẽ được khởi công và hoàn thiện trong thời gian từ 1 đến 2 năm. Giá trị lô đất có thể tăng từ 30 – 40%, thậm chí là 50 – 100% tùy vào vị trí cũng như xu hướng thị trường.

>>> Xem thêm:  Kinh nghiệm mua đất thổ cư  – Các điều bạn nên chú ý khi đầu tư bất động sản

Thị trường bền vững: 

Dự án đất nền sẽ dễ rao bán hơn vì sẽ có hàng trăm hàng nghìn người rao bán và giới thiệu về nó. Lợi thế trong việc tối ưu chi phí marketing, chiến lược đầu tư dài hạn thông minh, kể cả với các NĐT lướt sóng.

Nhận hỗ trợ từ ngân hàng: 

Nếu hỏi “có nên đầu tư đất nền dự án không” thì có thể do bạn cân nhắc nhưng yếu tố được ngân hàng hỗ trợ ắt sẽ giúp NĐT thiên về phân khúc này nhiều.

Vậy nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

Như đã nói ở trên, để có thể lựa chọn nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư bạn nên nhìn vào những điểm riêng biệt của từng phân khúc để đưa ra quyết định:

Vậy nên mua đất dự án hay đất thổ cư?
Vậy nên mua đất dự án hay đất thổ cư?
Đất nền dự ánĐất nền thổ cư
Hạ tầngĐược chủ đầu tư xây dựng hiện đại với hệ thống đường xá, cây xanh,…Thường sẽ là đất trống và không có hạ tầng đồng bộ.
Quy môQuy mô lớn và có thể lên đến hàng trăm hecta.Quy mô nhỏ lẻ theo từng mảnh đất riêng biệt.
Giá cảGiá thường sẽ cao hơn thị trường từ 10 đến 20% do chi phí hạ tầng, tiện ích,…Giá thành ngang với mặt bằng chung của thị trường.
Tiện íchAn ninh, trường học, CHTL, siêu thị, bệnh viện,…Điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí của lô đất.
Giao dịchThông qua chuyên viên sale của các công ty phân phối.Thông qua “cò đất”, người môi giới.
Tranh chấpThiết kế quy hoạch rõ ràng và có sổ đỏ từng nền nên chuyện tranh chấp dường như không có.Nếu không phân lô rõ ràng thì rất dễ xảy ra tranh chấp.
Pháp lýSẽ được chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù và hoàn tất mọi thủ tục pháp lý.Rủi ro cao khi không nắm các thủ tục pháp lý. Dễ rơi vào tình trạng sổ chung, sổ giả, quy hoạch treo,…
Thanh toánTiến độ dài linh hoạt hoặc sẽ được trả góp.Thanh toán trong 1 lần.


Dựa vào bảng so sánh trên chắc hẳn các NĐT đã có câu trả lời cho việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư rồi phải không. Bên cạnh đó việc xác định mua bán còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như là:

  • Vị trí địa lý.
  • Tiềm năng phát triển của khu vực.
  • Hạ tầng giao thông.
  • Cuối cùng là khả năng tài chính.

Do thể mà mua đất nền dự án hay thổ cư thì cũng đều cần một vị trí đẹp và trong khu vực phát triển. Có giao thông đồng bộ, thuận tiện, pháp lý rõ ràng và giá cả hợp lý. 

Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì?

Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì?
Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì?

Nếu như bạn quyết định chọn đầu tư đất nền thì việc bỏ túi các lưu ý dưới đây sẽ không là thừa thãi. Vậy đầu tư đất nền cần chú ý điều gì?

  • Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư: Đừng vì thấy giá rẻ mà lao vào vì rất có thể bạn sẽ gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi. Bạn nên nắm được tính khả thi của dự án, chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín. Xem chủ đầu tư có hội tụ đủ các yếu tố như tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh,… Và hãy nhớ là khảo sát cư dân sinh sống tại các dự án về mức độ hài lòng.
  • Giao dịch với giấy tờ đầy đủ: Bạn cần chủ động phía CĐT về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng trong tương lai,…
  • Không mua đất nền chung sổ: Nếu như bạn không muốn có những tranh chấp về sau thì đây sẽ là điều tối kỵ khi đi mua đất.
  • Cân nhắc khả năng tài chính: Lựa chọn mảnh đất vừa túi tiền để bạn không trở thành con nợ trong tương lai. Nếu đi vay thì chỉ nên vay không quá 50% giá trị lô đất, nên sử dụng tiền có sẵn hơn.

>>> Xem thêm:  Có nên đầu tư đất thời điểm này  – 3 thời điểm “vàng” trong năm đáng để đầu tư sinh lời

Lời kết

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Nên mua đất dự án hay đất thổ cư” mà Tin nóng thị trường chia sẻ đến bạn. Nếu như việc đầu tư đất nền khiến bạn quá đau đầu vì lựa chọn mảnh đất tiềm năng thì việc chuyển hướng sang dự án biệt thự nghỉ dưỡng sẽ là một ý tưởng khôi tồi.

đầu tư vset