Năm 2022 nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Năm 2022 nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm  ? – Trái phiếu và gửi tiền tiết kiệm là 2 kênh đầu tư có thể đem lại lợi nhuận cho nhiều người. Tuy vậy, nhiều NĐT vẫn lưỡng lự không biết nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ hiệu quả hơn. Dưới bài viết này Tin nóng thị trường  sẽ so sánh về 2 hình thức đầu tư này đồng thời chỉ ra những rủi khi mua trái phiếu ngân hàng là gì?

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Có thể nói đây đều là những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, giữa hai hình thức này đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do vậy, trước khi chọn đầu tư một trong hai thì bạn nên cân nhắc và nghiên cứu cụ thể cả hai. Dưới đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm để bạn có thể đánh giá là nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm.

Nội dungGửi tiết kiệm ngân hàngĐầu tư trái phiếu
Ưu điểm
 • Đảm bảo sự an toàn, không sợ bị mất trộm.
 • Gửi tiết kiệm thì có thể sinh lời theo thời gian.
 • Tiền tiết kiệm có thể rút linh hoạt khi cần.
 • Hạn chế được rủi ro mất tiền bởi yếu tố lạm phát.
 • Cách thức mở sổ tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng, gọn lẹ và thuận tiện cho nhiều người.
 • Lợi nhuận cao, mức lãi suất trung bình có thể từ 8,7% đến 9,5%.
 • Lãi suất được hưởng cố định không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của tổ chức đó.
 • Có thể dễ dàng chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt.
 • Trái phiếu được xem là chứng khoán nợ, nên khi ngân hàng phá sản vẫn phải ưu tiên trả nợ cho người nắm giữ.
 • Mua trái phiếu đơn giản và dễ dàng thực hiện.
Nhược điểmTuy có mức lãi suất cố định nhưng không cao. Nếu rút tiền trước kỳ hạn gửi thì lợi nhuận sẽ rất thấp gần như chưa tới 1%.Bạn sẽ gặp phải những rủi ro như lãi suất, lạm phát, tính thanh khoản.

Theo bảng so sánh trên, chắc hẳn bạn cũng nhìn thấy được kênh đầu tư nào sẽ có lợi cho mình hơn. Nhìn chung, nếu có kiến thức và khả năng phân tích rủi ro thì đầu tư trái phiếu là một lựa chọn tốt đấy. Vậy liệu có nên mua trái phiếu ngân hàng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp sau đây nhé!

Có nên mua trái phiếu ngân hàng thời điểm này?

Nếu bạn đã đánh giá được giữa việc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm, bạn chọn trái phiếu nói chung và trái phiếu ngân hàng nói riêng. Bạn vẫn còn đắn đo liệu có nên đầu tư kênh này không? Về cơ bản khi đầu tư trái phiếu mức lãi suất cao hơn, một số ưu điểm khác có thể kể đến như là:

nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

 • Ngân hàng là một nhà phát hành uy tín do nó là một tổ chức được Chính phủ giám sát.
 • NĐT khi đầu tư trái phiếu sẽ được nhận mức lãi suất cố định theo quy định khi mà ngân hàng còn hoạt động.
 • Trong trường hợp khi ngân hàng chẳng may phá sản thì ngân hàng sẽ ưu tiên trả tiền cho NĐT mua trái phiếu trước rồi mới đến các cổ đông.
 • Đa phần giá phát hành trái phiếu ngân hàng không quá cao nên nó sẽ phù hợp cho nhiều NĐT không có số vốn lớn.
 • Đồng thời rủi ro đi kèm cũng thấp.

Tuy nhiên, lợi nhuận mà bạn nhận được từ việc mua trái phiếu sẽ không cao bằng trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu. Nhưng đương nhiên sẽ cao hơn nhiều là bạn đem gửi tiết kiệm. 

>>Xem thêm:  Inforgraphic bước tranh thị trường trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng đầu năm

Lãi suất trái phiếu ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Đây là một trong số những ngân hàng có mức trái suất trái phiếu cao nhất. Ngân hàng có nhiều hình thức đầu tư ưu đãi cho khách hàng. Tuy nhiên, thời gian phát hành trái phiếu của ngân hàng Vietcombank khá là lâu. Lần đầu là trong 2 năm, lần 2 là trong 10 năm nững đã kết thúc.

 • Lần đầu tiên: Trái phiếu phát hành năm 2002 với mức lãi suất là 8,5% năm.
 • Đợt lần 2: Lãi suất trái phiếu là bình quân lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân trong 12 tháng + 1%/năm.

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Đây cũng là một trong số trái phiếu có mức lãi suất hấp dẫn. Với kỳ hạn trên 5 năm và trái phiếu được điều chỉnh theo định kỳ, cụ thể như sau:

 • Đối với NĐT doanh nghiệp là 6,3%/năm.
 • Còn với NĐT cá nhân là 4,5 % – 5,2% với kỳ hạn là 3 đến 6 tháng.

Giá trái phiếu của ngân hàng Viettin sẽ tùy thuộc vào từng đợt phát hành, nên để đầu tư bạn cần theo dõi thông tin của ngân hàng để nắm bắt cơ hội đầu tư tốt nhất.

>>Xem thêm:   Trái phiếu doanh nghiệp là gì? rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư  

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, do vậy mà trái phiếu của ngân hàng Agribank rất an toàn và có ít rủi ro. Trái phiếu của ngân hàng này có lãi suất cao và tùy vào lãi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Cụ thể là Agribank có mức lãi suất của trái phiếu là 6,9%, cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng bạn có thể gặp phải

nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Bất cứ một kênh đầu tư tài chính nào cũng sẽ tiềm ẩn một rủi ro nhất định. Và đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng vậy, dưới đây là 2 rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu ngân hàng.

 • Nguy cơ ngân hàng bị phá sản: Tuy khả năng là không lớn, nhưng hiện nay có vô số ngân hàng đang cạnh tranh với nhau. Do vậy mà những ngân hàng kinh doanh không hiệu quả sẽ bị đào thải khỏi thị trường, vậy nên các NĐT cũng nên cẩn thận trước nguy cơ tiềm ẩn này.
 • Lãi suất thấp: Lợi nhuận của trái phiếu sẽ dựa vào lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đó. Khi nền kinh tế xã hội khó khăn, lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng giảm đồng nghĩa với lợi nhuận trái phiếu cũng sẽ giảm. Do vậy bạn nên xem xét lãi suất ngân hàng trước khi đầu tư trái phiếu nhé.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã lựa chọn là nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng rồi phải không. Kênh đầu tư nào cũng có ưu điểm riêng của nó cả, nếu có thể bạn hãy chia nhỏ vốn đầu tư và đầu tư mỗi khoản một ít. Vì chúng ta không nên “bỏ tất cả trứng vào một rổ” mà phải không? Chúc các nhà đầu tư tìm ra định hướng và đầu tư thành công!

đầu tư vset