Những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Theo các chuyên gia, để thành công tham gia vào thị trường chứng khoán; nhà đầu tư cần nắm vững bản chất của thị trường. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các nhà đầu tư mới về kiến thức đầu tư chứng khoán.

Giới thiệu kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới

Giới thiệu kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới
Giới thiệu kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới

Chứng khoán là tài sản hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn của doanh nghiệp hoặc tổ chức phát hành. Hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu mà các doanh nghiệp phát hành đều được gọi chung là chứng khoán. Đầu tư chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều loại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán bắt đầu hình thành từ thế kỷ thứ XV ở Châu Âu.  Lúc bấy giờ, hoạt động chính của thị trường là trao đổi và chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Càng ngày, nhu cầu trao đổi quyền sở hữu các mô hình kinh doanh càng tăng lên; và lan rộng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từ đó, chứng khoán đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các doanh nghiệp; và trở thành một trong những công cụ sinh lợi mạnh mẽ nhất.

Phân biệt các loại sản phẩm trong chứng khoán

Phân biệt các loại sản phẩm trong chứng khoán
Phân biệt các loại sản phẩm trong chứng khoán

>>> Xem thêm:  Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán old but gold chuẩn 2022

Kiến thức đầu tư chứng khoán: Cổ phiếu và trái phiếu

  • Đây là sản phẩm giao dịch phổ biến nhất, cổ phiếu được phát hành bởi các Công ty Cổ phần. Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông, cũng là đồng sở hữu của công ty phát hành. Theo quy định của thị trường Việt Nam, 1 cổ phiếu sẽ đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành. Hai loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông thường.
  • Nhà đầu tư trái phiếu đóng vai trò giống như người cho vay của doanh nghiệp phát hành. Và doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả cho nhà đầu tư khoản tài sản xác định theo cam kết trên hợp đồng. Đặc điểm của trái phiếu là không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, nhà đầu tư sẽ hưởng lãi suất định kỳ. Khi công ty giải thể, doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ các khoản cho nhà đầu tư trái phiếu trước rồi mới đến các cổ đông.

Kiến thức đầu tư chứng khoán: Chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo

  • Vai trò của chứng chỉ quỹ là xác định quyền được sở hữu vốn trong quỹ đại chúng. Trong đó, quỹ đại chúng được xây dựng từ số vốn của chủ đầu tư nhằm sinh lợi trên thị trường chứng khoán. Ở hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ góp vốn từ việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, nơi quản lý quỹ có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các kênh phù hợp. Và khoản lợi nhuận thu về được chia lại cho các nhà đầu tư.
  • Chứng quyền có đảm bảo sẽ được quản lý bởi tổ chức phát hành. Hai loại chứng quyền có đảm bảo gọi là chứng quyền mua và bán. Trong đó, chứng quyền mua có khả năng là sinh lợi theo xu hướng tăng của chứng khoán cơ sở. Ngược lại, chứng quyền bán giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận theo chiều giảm của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể bán chứng quyền trước ngày đáo hạn; để có thể giảm thiểu tỷ lệ rủi ro trong giao dịch.

>>> Xem thêm: Liệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Ba bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới

Ba bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới
Ba bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới
  • Mở tài khoản giao dịch chứng khoán: Tài khoản chứng khoán sẽ là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc phải thực hiện nếu bạn muốn tham gia đầu tư. 
  • Sau khi đăng ký xong, bạn cần nộp tiền vào tài khoản; thì mới có thể giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường.
  • Đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu qua phần mềm: Sau khi mở tài khoản, bạn hãy đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán của mình.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán khi còn đang là sinh viên

Lời kết

Nắm vững những kiến thức đầu tư chứng khoán trước khi bắt đầu sẽ giúp nhà đầu tư mới có những chọn lựa đúng đắn về sản phẩm sinh lợi tối ưu và tự tin hơn khi giao dịch. Có thể nói, chứng khoán là thị trường đầu tư vô cùng có tiềm năng, nhất là trong thời kỳ đại dịch. Do đó, các bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm lợi nhuận từ kênh giao dịch này nhé!

đầu tư vset