Noel 2022 – Giải đáp những sự thật thú vị của lễ Giáng Sinh

noel năm 2022

Mùa Noel 2022 sắp tới, đó là một lễ kỷ niệm lâu đời với truyền thống hàng thế kỷ và mang tính biểu tượng sâu sắc đằng sau hầu hết mọi khía cạnh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những sự thật xung quanh ngày lễ Giáng Sinh nhé!

Tìm hiểu về ngày lễ Noel 2022

Tìm hiểu về ngày lễ Noel 2021
Tìm hiểu về ngày lễ Noel 2021

Lễ Noel ngày mấy?

Trong kỷ nguyên hiện đại, Đêm Giáng Sinh là ngày 24 tháng 12 với Ngày Giáng Sinh là 25 tháng 12. Noel 2022 sẽ vào Chủ Nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2022. Mùa Vọng 2022 sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 28 tháng 11; và kết thúc vào Thứ Sáu, ngày 24 tháng 12. Cuối cùng, Lễ Giáng Sinh sẽ kết thúc vào Thứ Tư, ngày 5 tháng 1 năm 2022. Những năm tiếp theo, chúng ta sẽ ăn mừng ngày lễ vào:

 • 2023 – Thứ Hai, ngày 25 tháng 12.
 • 2024 – Thứ 4, ngày 25 tháng 12.
 • 2025 – Thứ 5, ngày 25 tháng 12.

Xem thêm: Merry Christmas and Happy New Year 2022

Sự tích Noel 2022?

Thuật ngữ Giáng Sinh có nguồn gốc từ Cơ Đốc giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Cộng đồng Cơ Đốc giáo sơ khai đã phân biệt giữa việc xác định ngày sinh của Chúa Giêsu và việc cử hành phụng vụ sự kiện đó. Nguồn gốc chính xác của việc ấn định ngày 25 tháng 12 là ngày sinh của Chúa Giêsu không rõ ràng. Ngày 25 tháng 12 lần đầu tiên được xác định là ngày sinh của Chúa Giêsu bởi Sextus Julius Africanus vào năm 221; khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên. Và sau đó trở thành ngày được chấp nhận rộng rãi. 

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa; đây là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu – Người con của Đức Chúa Trời. Từ “Christmas” là một thuật ngữ tiếng Anh cho “thánh lễ vào ngày của Chúa”. Mass có nghĩa là cử hành, tưởng niệm hoặc đấng cứu thế. Trên thực tế, một số tập tục và truyền thống mà chúng ta cử hành vào lễ Noel 2022 bắt nguồn từ các truyền thống ngoại giáo được thực hành vào ngày Đông chí.

>>> Xem thêm: Lễ giáng sinh ngày mấy? Tặng quà gì để ngày giáng sinh thêm ý nghĩa?

Những đồ vật trang trí ngày Noel có ý nghĩa gì?

Những đồ vật trang trí ngày Noel có ý nghĩa gì?
Những đồ vật trang trí ngày Noel 2022 có ý nghĩa gì?
 • Kim tuyến: Những sợi kim loại mỏng được sử dụng trong trang trí Giáng Sinh. Truyền thuyết kể về một gia đình nghèo, trung thành muốn trang trí cây thông Noel để tôn vinh Chúa Hài Đồng nhưng không có tiền. Trong đêm đó, nhện kéo đến và giăng mạng trên cây nhưng đã có phép lạ xảy ra; Chúa Hài Đồng tôn vinh đức tin của gia đình nên biến tơ nhện thành những sợi chỉ bạc lấp lánh.
 • Nến và đèn: Tượng trưng cho Chúa Kitô – Ánh sáng của Thế giới. Nến và đèn trong đêm Noel 2022 sẽ nhắc nhở chúng ta phải trở thành ánh sáng cho người khác; chỉ họ con đường đến với Chúa Kitô.
 • Vòng hoa: Kết hợp một số biểu tượng bao gồm: tầm gửi, thường xuân,… xoắn thành một vòng tròn làm “vương miện” cho các vị vua, các nhà lãnh đạo. Hình tròn tượng trưng cho sự vĩnh cửu, cho sự sống và niềm hy vọng bất tận. Chúng không có điểm bắt đầu cũng không có điểm kết thúc mà là một vòng tròn liên tục; tượng trưng cho chính Đức Chúa Trời.
 • Thiên thần: Là sứ giả của Chúa, xuất hiện nhiều lần trong Kinh Thánh như một vị thần hộ mệnh bảo vệ chúng ta. Sứ thần Gabriel báo tin Chúa Giáng Sinh và cũng bảo Thánh Giuse đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria đến Ai Cập; để thoát khỏi kế hoạch giết Chúa Hài Đồng của Herodes. Các thiên thần hiện ra bên các mục đồng khi Chúa Giêsu ra đời, hát ca ngợi và hướng dẫn họ nhanh chóng đến Bethlehem để gặp vị Vua mới sinh. Thiên thần tượng trưng cho sự hiện diện của Chúa.

Những món quà Noel ý nghĩa hiếm ai nghĩ đến

Những món quà Noel ý nghĩa hiếm ai nghĩ đến
Những món quà Noel ý nghĩa hiếm ai nghĩ đến

Ngày nay, một số người chỉ tập trung vào việc cho và nhận quà nhưng quên đi ý nghĩa thật sự: Món quà lớn nhất của chúng ta là Chúa Giêsu; Đấng đã ban chính Ngài cho chúng ta vào Lễ Giáng Sinh. Những nhà thông thái đã mang những món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược đến để tôn vinh vị Vua mới sinh; nằm trong máng cỏ, nơi hang Bethlehem. Hành động này đã truyền cảm hứng cho khái niệm tặng quà vào dịp Giáng Sinh hàng năm. Đức Chúa Trời cũng ban tặng cho chúng ta những ân tứ của Đức Thánh Linh; giúp chúng ta đi theo sự tốt đẹp trong đời sống. Bảy ân tứ của Đức Thánh Linh là: khôn ngoan, thông hiểu, cố vấn, kiến thức, hiếu đạo, dũng cảm và sự kính sợ Chúa.

Bạn có nghĩ, sẽ tặng giỏ trái cây làm quà Noel 2022 không?  Vào đầu thế kỷ trước, những đứa trẻ ngoan ngoãn sẽ nhận được quả cam duy nhất trong năm như một món quà Giáng Sinh. Cũng là một biểu tượng Giáng Sinh, chúng sẽ gợi nhớ tới mười hai hoa quả của Chúa Thánh Thần. Những trái này là phần thưởng cho kết quả của hoạt động các ân tứ trong cuộc sống chúng ta. Mười hai trái của Chúa Thánh Thần bao gồm: Bác ái, vui vẻ, hòa bình, kiên nhẫn, lành tính, nhân hậu, chịu đựng, dịu dàng, đức tin, khiêm tốn, dung dị, trinh tiết.

Có thể bạn sẽ cần!

Gợi ý quà tặng Noel ý nghĩa dành cho các cặp đôi

Ăn gì vào Giáng Sinh? Những món ăn cho Noel 2022

Ăn gì vào Giáng Sinh?
Ăn gì vào Giáng Sinh? Những món ăn cho Noel 2022
 • Gà tây: Đây có lẽ là một trong những món ăn phổ biến nhất vào dịp Giáng Sinh và nó thường là món chính. Mọi người thường mua gà tây đông lạnh, rã đông; và sau đó nướng trong lò vài giờ trước khi thêm đồ trang trí, nước sốt.
 • Sốt nam việt quất: Một loại sốt phổ biến cho bữa tối đêm Giáng Sinh. Đổ một ít sốt lên gà tây hay kết hợp cùng nước thịt để có một hỗn hợp nước chấm hương vị tuyệt vời.
 • Thịt cuộn xúc xích: Hay còn gọi là “lợn trong chăn” – một phần tinh túy khác trong bữa tối Noel 2022. Những chiếc xúc xích nhỏ được bọc trong miếng thịt xông khói hấp dẫn.
 • Khoai tây nướng: Chúng thường được cắt thành những miếng hình vuông nhỏ; và cho vào lò nướng với mỡ ngỗng hoặc dầu ô liu. Sau cùng sẽ bổ sung các loại thảo mộc như mùi tây, cỏ xạ hương, muối và hạt tiêu. 
 • Yorkshire pudding: Yorkshire pudding có nguồn gốc từ Anh, được làm từ trứng, sữa và bột mì. Thỉnh thoảng ngoài dịp Giáng Sinh, nó vẫn có thể được phục vụ như một món tráng miệng.
 • Bánh pudding Giáng Sinh: Một món ăn tráng miệng được làm từ trái cây khô và thường được phục vụ với rượu mạnh. Truyền thống hơn là ngâm bánh trực tiếp với rượu trước khi phục vụ. Dù có rất nhiều món tráng miệng khác nhau cho bữa tối đêm Giáng Sinh; nhưng bánh pudding này vẫn là món truyền thống nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích. Ngày 25 tháng 12 đang đến gần, chúc bạn và gia đình có một lễ Noel 2022 an lành, hạnh phúc.

đầu tư vset