Ô tô nhập ngoại giá rẻ ồ ạt đổ bộ thị trường Việt

Ô tô nhập ngoại giá rẻ ồ ạt đổ bộ thị trường Việt

Thời gian gần đây, lượng ô tô nhập ngoại ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam với mức giá khá rẻ. Chỉ từ hơn 200 triệu/chiếc đã thu hút người dùng. Tuy nhiên, khá nhiều người còn tỏ ra hoài nghi về chất lượng khi so sánh với các dòng xe thương hiệu lớn.

Chỉ hơn 200 triệu một xe

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Trong tháng 11, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chủ yếu từ 3 thị trường chính. Đó là Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. Chiếm tới 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Theo thống kê, lượng ô tô nhập ngoại trong tháng 11 là 12.237 chiếc. Trong đó, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính. Đó là Thái Lan với 5.927 chiếc, Indonesia với 3.823 chiếc và Trung Quốc với 1.204 chiếc.

ô tô nhập ngoại

Xét trong 3 thị trường trên, xe Thái Lan và Indonesia chiếm hơn 85% tổng xe nhập. Trong đó chủ yếu là dòng xe dưới 600 triệu đồng trở xuống. Tiếp đến là xe Trung Quốc, với số lượng tăng khoảng 160% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các mẫu xe nhập từ Đức, Nhật, Mỹ hay Hàn Quốc thời gian qua khá ít. Xe Đức chỉ nhập về hơn 900 chiếc (bằng 70% so với cùng kỳ năm trước). Xe Nhật nhập đạt 2.300 chiếc (giảm 500 chiếc so với cùng kỳ năm trước). Các mẫu xe từ Mỹ, Hàn vẫn giữ lượng nhập dưới 1.000 chiếc.

Tiềm năng của Việt Nam cho các dòng ô tô nhập ngoại 

Được biết, xe Indonesia khai báo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ khoảng 247 triệu đồng chiếc. Trong khi đó, xe Thái Lan nhập về có giá bình quân chỉ 378 triệu đồng/chiếc. Hai mức giá nhập về ghi nhận rẻ kỷ lục so với thời điểm trước và so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, một số mẫu xe nổi bật của Trung Quốc. Như Zotye Z8, BAIC Q7, Brilliance V7 có giá trên dưới 700 triệu đồng. nhưng dễ bị lầm tưởng thành xe sang với người không sành sỏi về ô tô.

Theo giới chuyên gia, với thị trường 100 triệu dân của Việt Nam nhưng bình quân xe chỉ 23 chiếc/1.000 dân (năm 2019). Nên đây là thị trường tiềm năng cho bất cứ hãng xe nào trong tương lai.

Bên cạnh đó, cơ hội bãi bỏ thuế nhập đối với xe Trung Quốc tại Việt Nam sẽ có trong vài năm tới. Khi Việt Nam thực hiện lộ trình cắt bỏ thuế quan xe nhập theo cơ chế Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực – RCEP (được Việt Nam và các đối tác ký kết tháng 11/2020). Khi đó mức giá sẽ rẻ hơn nhiều so với hiện nay.

Có nên mua xe ô tô nhập ngoại?

Trước số lượng lớn xe nhập khẩu giá rẻ ồ ạt đổ bộ thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Giới sành xe đã có không ít những ý kiến “mổ xẻ” về câu chuyện này.

Anh Ngô Anh Huy (Hà Đông, Hà Nội) – một người chuyên mua bán xe cũ cho rằng. Nếu so với ô tô Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ thì ô tô Trung Quốc rất nhanh mất giá sau một thời gian sử dụng.

Điểm chung của các mẫu xe Trung Quốc là thu hút được sự quan tâm đông đảo ở thời gian đầu. Nhờ vào các trang bị tiện nghi “phóng khoáng” có thể thấy trước mắt. Đặc biệt, các mẫu xe này có điểm chung là tạo nên “hiện tượng” mới. Luôn được cộng đồng chơi xe Trung Quốc đánh giá cao trong tầm giá cạnh tranh. Nhưng sau đó, xe dễ dàng rơi vào tình trạng bán chậm. Thậm chí khó bán và trở nên ế ẩm hơn. Rồi chính thức bị “lãng quên” trong thời gian vài tháng sau đó.

“So với các mẫu xe Trung Quốc mới ra mắt thị trường. Mặc dù không có nhiều tiếng vang thời điểm trình làng. Nhưng các mẫu xe Nhật Bản và Hàn Quốc có doanh số ổn định duy trì qua nhiều tháng. Giữ phong độ hơn nhiều mẫu xe Trung Quốc.

Thậm chí, với những ai có chi phí hạn hẹp để mua xe. Thì việc lựa chọn mua xe theo hình thức trả góp cũng trở nên khó khăn hơn. Khi các ngân hàng cũng tỏ ra e dè với ô tô Trung Quốc” – anh Huy phân tích.

Điểm danh loạt siêu xe đắt đỏ nhất hiện nay

Câu chuyện về xe ô tô nhập ngoại Trung Quốc

Câu chuyện về xe ô tô nhập ngoại Trung Quốc

Bình luận về câu chuyện xe nhập khẩu trên một diễn đàn ô tô. Xuất hiện ý kiến cho rằng, việc gì phải mua xe Nhật, Hàn giá đắt. Trong khi đã có xe Trung Quốc vừa rẻ, vừa đẹp lại nhiều tiện nghi.

Tuy nhiên, bạn đọc Hoang Nguyen lại chia sẻ: Dân Việt Nam thu nhập còn thấp. Nên tâm lý chung là thà bỏ tiền nhiều mua một lần xe có thương hiệu lâu năm sẽ yên tâm hơn. Khi bán lại vẫn có tý vốn.

“Xe Trung Quốc đang được so sánh trên cơ về trang bị so với xe Toyota, Hyundai. Thậm chí cả xe sang. Tôi cho rằng có thể sẽ hút được khách có tài chính vừa đủ. Với phân khúc khách hàng cao hơn thì sẽ khó thuyết phục. Bản thân giới nhập xe cũ bán lại cũng không mặn mà với xe Trung Quốc. Vì dễ đọng vốn, khó định giá”, tài khoản Hoang Nguyen nói thêm.

Tương tự, với các xe nhập khẩu Indonesia và Thái Lan. Cũng nhận được khá nhiều lời bình luận từ người dùng với các ý kiến trái chiều khác nhau.

Nguồn: 24h.com.vn

đầu tư vset