Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì và những điều cần biết

Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì và những điều cần biết

Quỹ đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam đối với nhiều người chắc còn rất xa lạ, chưa nghe đến bao giờ. Tuy nhiên với người nước ngoài đây là quỹ đầu tư rất phổ biến. Và cũng là kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng. Nếu bạn là nhà đầu tư cũng đang thắc mắc hay muốn tham gia các quỹ đầu tư ở Việt Nam mà còn nhiều điều chưa rõ. Bài viết dưới đây của tinnongthitruong sẽ có câu trả lời cho bạn.

Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì?

Đây được định nghĩa là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Trong đó, suốt quá trình đầu tư nhà đầu tư không có quyền tham gia kiểm soát hằng ngày cũng như đưa ra các quyết định. Thay vào đó công ty đại diện quỹ có trách nhiệm liên kết trong giám sát quản lý số vốn của nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì?
Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì?

Các loại quỹ đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam 

Dựa trên các tiêu chí là phương thức góp vốn và cấu trúc vốn mà quỹ đầu tư cổ phiếu được chia thành các loại như sau:

 • Theo phương thức góp vốn. Quỹ gồm 2 loại chính đó là quỹ thành viên và quỹ đại chúng. Trong đó quỹ thành viên giới hạn số thành viên. Còn quỹ đại chúng có thể huy động số lượng nhà đầu tư lớn. Tại Việt Nam hiện nay các quỹ hầu hết đều xây dựng trên hình thức quỹ đại chúng. Và được quản lý trực tiếp bởi công ty quản lý quỹ.
 • Với phương thức cấu trúc vốn thì được chia thành quỹ mở và quỹ đóng. Trong khi quỹ mở có thời gian hoạt động tùy thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo quỹ thì quỹ đóng có thời gian hoạt động giới hạn.

>>> Xem thêm: Quyền mua cổ phiếu và những thông tin liên quan nhà đầu tư cần biết

Vai trò của quỹ đầu tư trong nền kinh tế tài chính

Sự ra đời của quỹ đầu tư không chỉ giải quyết vấn đề lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mà còn là công cụ đắc lực sẵn sàng làm “bệ phóng” cho nền kinh tế Việt Nam. 

Quỹ đầu tư cổ phiếu nắm nhiều vai trò đối với nhà đầu tư:

 • Giúp nhà đầu tư không có có thời gian tìm hiểu nghiên cứu thị trường hay khả năng phân tích hạn chế nhưng muốn kiếm tiền thụ động.
 • Là đơn vị uy tín và đáng tin cậy trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm phân bổ dòng tiền hợp lý. Qua đó đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Vai trò quỹ đầu tư trong nền kinh tế
Vai trò quỹ đầu tư trong nền kinh tế

Quỹ đầu tư cổ phiếu tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

 • Nguồn vốn đầu tư trong quỹ đổ vào thị trường chứng khoán càng nhiều. Điều này làm tăng thanh khoản từ đó kéo thị trường đi lên.
 • Quỹ đầu tư làm ăn uy tín an toàn hiệu quả chắc chắn sẽ thu hút nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Dòng tiền khối ngoại đầu tư lớn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

>>> Xem thêm: Thị trường cổ phiếu và những lưu ý mà bạn cần nên biết

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư được lập ra bởi các công ty quản lý quỹ. Nhằm mục đích vận hành cung cấp giải pháp đầu tư an toàn. Đồng thời giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy đến với khách hàng. Cách thức hoạt động chung của quỹ đầu tư hiện nay:

Bước 1: Huy động nguồn vốn. Công ty sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ ra thị trường. Nhà đầu tư sẽ tham gia đóng góp vốn bằng các mua lại các chứng chỉ quỹ đó

Bước 2: Đầu tư. Công ty sử dụng số vốn huy động được dựa trên kinh nghiệm đội ngũ chuyên gia để đầu tư sinh lời.

Bước 3: Định giá, phát hành mua lại chứng chỉ quỹ.

>>> Xem thêm:  Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty

Các quỹ đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó nhiều quỹ đầu tư thành lập để huy động vốn. Là nhà đầu tư cổ phiếu bạn nên nắm cho mình một quỹ đầu tư nổi tiếng ở Việt Nam để nâng cao hiệu quả kiếm tiền hơn. Dưới đây là một vài quỹ đầu tư cổ phiếu mà bạn có thể tham khảo:

 • Công ty quản lý quỹ VinaCapital
 • Công ty quản lý quỹ SSIAM
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ đầu tư Vietcombank
 • Quỹ Market Vectors Vietnam ETF… 

Các quỹ đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

>>> Xem thêmHướng dẫn cách chơi cổ phiếu ở Việt Nam cho người mới bắt đầu

Tổng kết

Tham gia quỹ đầu tư cổ phiếu hiện nay là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi trước những biến động lớn của thị trường, khả năng và kinh nghiệm của những chuyên gia lâu năm sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong việc đầu tư. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin được tinnongthitruong tổng hợp chia sẻ đến quý bạn đọc xoay quanh chủ đề quỹ đầu tư cổ phiếu. Hy vọng sẽ đóng góp cho bạn thêm nhiều kiến thức mới trong lĩnh vực bạn đang tìm hiểu. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. 

đầu tư vset