Quỹ đầu tư là gì? Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư là gì? Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán. Đây hẳn là những vấn đề mà các nhà đầu tư đang quan tâm. Theo dõi bài viết dưới đây của tinnongthitruong để hiểu hơn về điều kiện cũng như thủ tục hoàn tất thành lập quỹ đầu tư chứng khoán nhé! 

Quỹ đầu tư là gì? 

Quỹ đầu tư được hiểu là các nhà đầu tư cùng đầu tư tiền với các nhà đầu tư khác để hưởng lợi từ những lợi thế nguồn vốn có khi làm việc chung như một phần của một nhóm.

Quỹ đầu tư là gì?

Những ưu điểm của quỹ đầu tư chứng khoán bao gồm khả năng:

 • Thuê các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp. Đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận và quản lý rủi ro tốt hơn.
 • Hưởng lợi ích từ quy mô kinh tế, nghĩa là chi phí giao dịch thấp hơn.
 • Tăng sự đa dạng hóa của danh mục tài sản. Giúp giảm thiểu một số rủi ro phi hệ thống.

Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán bạn nên biết 

Căn cứ tại điều 74 theo luật quy định. Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán được cấp giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh CK theo Luật chứng khoán 2019 được quy định cụ thể như sau: 

Điều kiện về nguồn vốn 

Vốn điều lệ tối thiểu để được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư theo. Được thực hiện theo quy định của Chính phủ và phải bằng đồng VN. 

Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán bạn nên biết

>>> Xem thêmTìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường

Điều kiện về các thành viên và cổ đông  góp vốn

 • Cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% trở lên vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư ck và người có liên quan của cổ đông. Các thành viên góp vốn (nếu có) không sở hữu trên 5% vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán khác.
 • Có tối thiểu 2 thành viên là cổ đông sáng lập hoặc góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty quản lý quỹ đầu tư ck được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH một thành viên. Chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán. Hoặc các tổ chức nước ngoài đáp ứng đủ các quy định của bộ Luật theo điều 77 khoản 2. 
 • Tổng tỷ lệ góp vốn vào đạt được tối thiểu là 65% của nguồn vốn điều lệ. Trong đó các tổ chức là ngân hàng, công ty chứng khoán, doanh nghiệp bảo hiểm phải sở hữu tối thiểu là 30% vốn điều lệ.

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett hay nhất

Điều kiện về cơ sở vật chất

 • Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán phải bảo đảm cho những hoạt động kinh doanh ck của trụ sở làm việc. 
 • Có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị văn phòng, kỹ thuật, hệ thống công nghệ. Đáp ứng phù hợp với quy trình nghiệp vụ cũng như hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Điều kiện về nhân sự

 • Có Tổng giám đốc/ Giám đốc, tối thiểu 5 nhân viên. Đáp ứng đủ về chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và tối thiểu 1 nhân viên kiểm soát tuân thủ. 
 • Tổng giám đốc cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán của các bộ phận nghiệp vụ. Phải có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm về hoạt động tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, kế toán,…hoặc đầu tư trong các doanh nghiệp khác. 
 • Nhân sự không thuộc trường hợp đang bị chấp hành án phạt tù hay tra cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc trường hợp bị cấm hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

>>> Xem thêmDanh mục đầu tư chứng khoán – Đầu tư tối ưu cho người mới bắt đầu

Thủ tục thành lập các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam 

Sau khi đã đủ điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán thì thủ tục thành lập như thế nào? Tham khảo phần dưới đây nhé! 

Thủ tục thành lập các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Bước 1

 • Theo quy định Văn bản hợp nhất 27/VBHN-VPQH năm 2013 tại điều 63 hợp nhất của Luật Chứng khoán. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ
 • Giấy đề nghị cấp phép thành lập và điều kiện hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
 • Giấy xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định được gửi tại tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng.
 • Đề nghị cấp giấy phép kèm theo thông tin các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý rủi ro, quy trình kiểm soát nội bộ.

Tất cả thông tin thủ tục hồ sơ được lập thành 2 bộ. Gửi trực tiếp đến trụ sở của UBCKNN hoặc gửi theo đường bưu điện.

Bước 2

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan đã nhận được hồ sơ hợp lệ. Uỷ ban CKNN cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty đủ điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Trường hợp từ chối, Uỷ ban CKNN phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản rõ ràng. 
 • Trường hợp cần làm rõ vấn đề liên quan đến thông tin hồ sơ. Uỷ ban CKNN có quyền đề nghị người đại diện trong số các thành viên sáng lập, cổ đông sáng lập hoặc người dự kiến được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc . Có thể cấp giấy phép giải trình trực tiếp hoặc bằng văn bản

Bước 3

 • Trong thời hạn 7 ngày từ ngày được cấp giấy phép thành lập và hoạt động. Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải công bố Giấy phép thành lập và hoạt động trên tất cả kênh/ phương tiện thông tin của UBCKNN và một tờ báo điện tử 
 • Việc công bố các thông tin trong giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại khoản 1 bao gồm: 

+ Tên công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ;

+ Địa chỉ công ty đặt trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện (nếu có);

+ Số Giấy phép được cấp về thời gian thành lập và hoạt động, ngày cấp. Các nghiệp vụ kinh doanh được phép thực hiện;

+ Vốn điều lệ;

+ Người đại diện theo pháp luật.

>>> Xem thêmTOP diễn đàn đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam và quốc tế

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đầy đủ nội dung hữu ích về: Điều kiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán, hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ. Cũng như các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Chúc các bạn thành công. 

đầu tư vset