Quyền mua cổ phiếu và những thông tin liên quan nhà đầu tư cần biết

Quyền mua cổ phiếu và những thông tin liên quan

Thông thường, khi các công ty đang muốn phát hành bổ sung cổ phiếu, công ty đó sẽ ưu tiên quyền mua cổ phiếu cho các cổ đông. Các cổ đông sở hữu quyền mua này sẽ tương ứng với một cổ phiếu đang nắm giữ; và chúng thường đã được xác định trước. 

Quyền mua cổ phiếu là gì?

Quyền mua CP là quyền dành cho các cổ đông. Họ sẽ được mua một lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp hơn giá hiện hành trên thị trường. Khi các công ty/tổ chức đang muốn phát hành bổ sung cổ phiếu; họ muốn dành đặc quyền ngắn hạn cho các cổ đông của mình. Thời hạn thông thường sẽ từ 30 – 45 ngày.

Trong thời gian quyền mua chưa được thực hiện, nó có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Như vậy, với những người không nắm giữ quyền mua thì không thể mua được cổ phiếu đó; hoặc sẽ phải mua với mức giá hiện hành trên thị trường.

Quyền mua cổ phiếu là gì?
Quyền mua cổ phiếu là gì?

Số quyền mua một CP mới sẽ dựa trên 2 yếu tố:

  • Số lượng cổ phiếu mới đang chào bán
  • Số lượng cổ phiếu hiện hành. 

Ví dụ:

Khi công ty muốn phát hành bổ sung 1 triệu cổ phiếu mới. Số cổ phiếu đang hiện hành là 3 triệu. Thì khi đó, sẽ có 3 triệu quyền mua được phát hành cho các cổ đông mua 1 triệu cổ phiếu mới. Điều này tương đương rằng cứ 3 quyền mua thì sẽ được mua 1 cổ phiếu mới.

Giá trị của quyền mua CP

Giá trị thực sự của quyền mua được thể hiện qua con số thu được khi các cổ đông thực hiện quyền mua CP bổ sung. Mức giá của cổ phiếu quyền mua tất nhiên sẽ thấp hơn giá hiện hành trên thị trường.

Ví dụ: 

Công ty phát hành thêm một số cổ phiếu bổ sung. Giá chào bán trên thị trường là 50 USD. Cứ với 3 cổ phiếu hiện có thì ứng với 3 quyền mua. Các cổ đông sẽ được mua 1 cổ phiếu với giá thấp hơn, giá là 30 USD. Vậy làm sao để nhà đầu tư có 3 quyền mua? Lúc này, họ bắt buộc phải mua 3 cổ phiếu với giá 50 x 3 = 150 USD.

Sau khi đã có 3 quyền mua, nhà đầu tư sẽ sở hữu được 1 cổ phiếu với giá 30 USD. Tổng số tiền mà nhà đầu tư phải bỏ ra là 150 + 30 = 180 USD để sở hữu 4 cổ phiếu. Từ đó, dễ tính được được giá mới của cổ phiếu sẽ là: 180/4 = 45 USD. Suy ra, giá của 1 quyền mua sẽ là 50 – 45 = 5 USD.

Giá trị của quyền mua CP
Giá trị của quyền mua CP

Ngày giao dịch CP không có quyền mua kèm theo

Trong các ngày giao dịch không có quyền mua, giá CP sẽ rớt xuống một mức với giá trị chính bằng giá trị của quyền mua. Tại Việt Nam, nếu tổ chức phát hành có thực hiện phát hành bổ sung cổ phiếu mới thì giá cổ phiếu trên thị trường sẽ được điều chỉnh ngay theo mức giá mới của cổ phiếu đó. Cổ đông hiện hữu sẽ không bị thiệt bởi vì phần giá trị CPcũ đã mất đi cũng bằng giá trị của quyền mua mà họ đã nhận được trước đó.

>>> Xem thêm:  Thị trường cổ phiếu và những lưu ý mà bạn cần nên biết

Nhận quyền mua CP như thế nào?

Khi tổ chức phát hành và thực hiện phân phối quyền mua CP bổ sung, các cổ đông có 3 cách để nhận/ đăng ký 

3 cách nhận quyền mua
Nhận quyền mua CP như thế nào?

Cách 1: Thực hiện quyền mua

Các cổ đông sẽ thực hiện quyền mua bằng cách đăng ký mua cổ phiếu mới. Lúc này, họ bắt buộc phải điền vào mẫu; gửi kèm với đó là tiền mua cổ phiếu cùng giấy chứng nhận quyền mua. Sau đó sẽ gửi tất cả hồ sơ liên quan đến đại lý bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới.

Cách 2: Không thực hiện quyền mua

Nếu bạn là cổ đông và không muốn thực hiện quyền này thì bạn hoàn toàn có thể không thực hiện cho đến khi nó hết hiệu lực. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu trong công ty của bạn sẽ bị giảm và mất đi nhiều quyền lợi khác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu ở Việt Nam cho người mới bắt đầu

Cách 3: Bán/ chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu

Bởi vì quyền mua cũng được xem như chứng khoán giao dịch và có tính thanh khoản tốt. Chính vì vậy mà các cổ đông hoàn toàn có thể bán chúng trên thị trường thứ cấp để thu lợi nhuận.

Ngoài ra, các cổ đông có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số lượng quyền mua mà mình sở hữu cho bên nhận chuyển nhượng. Chỉ cần thực hiện trong thời gian và đảm bảo theo quy chế quy định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản. Chúng có thể không lạ so với những nhà đầu tư lâu năm; nhưng có thể sẽ có ích với nhiều nhà đầu tư mới. Hãy nắm những thông tin về quyền mua thật kỹ khi tham gia đầu tư cổ phiếu nhé. Đặc biệt là hãy biết bắt lấy cơ hội thực hiện quyền mua khi chúng còn trong thời hạn hiệu lực để được hưởng một số quyền lợi nhất định. Hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc thêm nhiều bài viết, thông tin bổ ích khác cùng tinnongthitruong!

>>> Xem thêm:  Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty

đầu tư vset