Sự thật về nguồn gốc Tết Nguyên Đán sẽ khiến bạn bất ngờ

Dường như, trong mỗi chúng ta, ai ai cũng đều biết rằng Tết Nguyên đán chính là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn. Cực kì quan trọng nhất của đất nước Việt Nam. Từ xưa đến giờ và nó luôn mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, độc đáo. Vậy nguồn gốc Tết Nguyên Đán là như thế nào vào có những sự thật nào đằng sau đó.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt

Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền lớn và lâu đời nhất nước ta. Đồng thời có phạm vi cực kỳ phổ biến và rộng rãi từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau của Tổ Quốc. Đây được coi là một ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp nhất của cả dân tộc. Nhưng ít ai biết rằng, từ những thế kỷ trước. Bắt đầu từ thời Lý – Trần – Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách vô cùng trang trọng và linh thiêng.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt

Theo truyền thuyết và lịch sử của nước ta thì từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân. Rồi vị thần này kết hôn với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương thì từ ngày ấy, người Việt ta đã ăn Tết. Minh chứng rõ nhất cho việc này đó là sự xuất hiện của bánh chưng, bánh giày. Nhờ sáng kiến của Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6.

Từ đó, có thể thấy rằng nước Việt ta đã sớm hình thành một nền văn hóa truyền thống. Mang bản sắc riêng của người Việt. Với những đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước. Cùng những sản vật từ lúa, gạo. Sản vật chính nuôi sống con người. Trong đó có gạo nếp thơm ngon nhất nên được chọn làm thành các thứ bánh dành cho việc cúng tế tổ tiên trong ngày đầu năm.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người. Với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp. Với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc. Với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền. Tết năm mới hay chỉ đơn giản: Tết). Đây là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Còn có một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khác.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Nguyên nghĩa của chữ “Tết” chính là “tiết”. Hai chữ “Nguyên Đán” có gốc chữ Hán; “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán” (Tết Nguyên Đán được người Trung Quốc ngày nay gọi là Xuân tiết, Tân niên hoặc Nông lịch tân niên).

Những phong tục văn hóa cần được gìn giữ

Tết Nguyên đán không đơn thuần là ngày lễ. Đó còn là một cuộc thực hành văn hóa lớn nhất trong năm. Thật vậy, mỗi dịp tết đến, xuân về thì dù bận bịu đến mấy. Dù có thiếu thốn đến đâu, người người nhà nhà đều chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết đủ đầy theo nếp cũ.

Và trong những phong tục đón tết ấy vẫn còn mang đậm những nét văn hóa từ ông cha truyền lại. Từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để cúng ông Công, ông Táo. Với mâm cơm cùng 3 chú cá chép để tiễn các ông về trời. Mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt về gia chủ. Vui nhất là những phút giây cả nhà quây quần gói bánh, trông nồi bánh chưng tạo nên không khí ấm áp cho những ngày cuối năm.

Những phong tục văn hóa cần được gìn giữ

Rồi nhà nào cũng trang hoàng bằng cành đào, cây quất to hay nhỏ. Tùy thuộc kinh tế, sở thích của gia chủ. Trong ngày tết còn những phong tục “cúng” mà trải qua bao năm. Không hề suy chuyển như xông đất, đi lễ cầu may… Xông đất là phong tục rất quan trọng, nhất là với những người kinh doanh, buôn bán. Vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt của mình.

Trên đây là nguồn gốc Tết nguyên đán và những phong tục tập quán cần lưu truyền và gìn giữ. Chúc bạn có một cái tết ấm áp bên cạnh gia đình và người thân.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.