Tết nguyên đán Tân sửu 2021: phong tục dịp Tết của người Việt Nam

Tết nguyên đán Tân sửu 2021

Tết nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam. Trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc đến mỗi người con Việt Nam.Tết nguyên đán Tân sửu 2021 đã đến rất gần, hãy cùng tìm hiểu xem những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt trong dịp Tết đến xuân về là gì nhé!

Phong tục đón tết nguyên đán Tân sửu 2021: Cúng ông Công, ông Táo

Tết nguyên đán Tân sửu 2021

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ; mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo; 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép làm ngựa để Táo quân lên chầu trời.

Ngày này được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, là nét văn hóa việt không thể thiếu trong những ngày này. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

Gói bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết; đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

Tết nguyên đán Tân sửu 2021

Bánh chưng âm dành cho Mẹ; bánh giầy dương dành cho Cha. Bánh chưng bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên; thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn; nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.
XEM THÊM:
Lưu ngay những địa điểm đi chơi Tết Nguyên đán năm 2021 lý tưởng

Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thỏa; xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ; chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Thăm mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt; nó thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất. Đến đây mọi người sẽ cùng nhau dâng hương hoa quả để cúng và mời vong linh của ông bà tổ tiên về ăn tết cùng con cháu.

Thời điểm diễn ra vào dịp cuối năm thường từ mùng 8 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp.

Cúng tất niên và đón giao thừa

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ; chuẩn bị đón chào năm mới.

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ; là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm. Với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. 

Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng; vì vậy các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc; làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình; với hy vọng một năm mới sẽ trọn vẹn và may mắn

Chúc tết và mừng tuổi trong Tết nguyên đán Tân sửu 2021

Người Việt Nam thường đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày lễ Tết. “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”; thường thì vào sáng mùng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó sẽ nhận lì xì từ người lớn cùng những lời chúc may mắn, vui vẻ trong năm mới. 

Những bản sắc văn hóa Tết Việt Nam luôn được gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thời khắc quan trọng của năm mới.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.