Thị trường bất động sản 2021: gỡ nút thắt, đón nhiều cửa sáng

Thị trường bất động sản 2021: gỡ nút thắt, đón nhiều cửa sáng

Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Đây cũng là những chính sách tạo cơ sở, động lực tốt cho thị trường bất động sản 2021.

Bất động sản “thăng – trầm” nhiều cung bậc

Năm 2020, dịch Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về dòng tiền; bởi việc tổ chức mở bán dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến khoảng 80% sàn giao dịch phải đóng cửa; hoặc tạm ngừng hoạt động, không phát sinh giao dịch. Tính đến hết năm 2020, có tới 1.272 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tạm ngừng có thời hạn; tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại trải qua những thời khắc khó khăn và “trầm lắng” như 2020. Tuy nhiên, thị trường cũng dần thích ứng với những thử thách của bối cảnh để cầm cự và nắm lấy cơ hội; tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Mặc dù một số phân khúc gần như tê liệt vì dịch bệnh; song vẫn có phân khúc tỏa sáng như bất động sản công nghiệp. Việc Việt Nam tham gia một loạt hiệp định thương mại tự do (FTAs), hứa hẹn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài. Các chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ cũng là một chất xúc tác thu hút đầu tư… Dự báo bất động sản công nghiệp tiếp tục là “điểm sáng” hút vốn trong thị trường bất động sản 2021.

Thị trường bất động sản 2021 đón cửa sáng với loạt chính sách quan trọng

“2020 là một năm nhiều nốt trầm với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022 nhờ khung khổ pháp lý dần được hoàn thiện” – Chuyên gia chia sẻ.

Có thể nói, năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Đáng chú ý, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng (Luật số 62/2020/QH14). Trong đó, nhiều quy định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020 đã thổi “luồng gió mới”, tạo thuận lợi cho công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương, cũng như người dân trong xây dựng công trình; đồng thời, chủ đầu tư tháo gỡ được những “nút thắt” trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với việc thay đổi chính sách của Nhà nước. Các chính sách bổ sung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất condotel, officetel; thúc đẩy các dự án chậm triển khai và các chính sách liên quan như nới lỏng tín dụng ngân hàng; giảm thuế, quỹ và các công cụ tài chính; tăng trách nhiệm cho chủ đầu tư…, sẽ đảm bảo cho thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Gam màu tươi sáng từ các vùng đất mới trên thị trường bất động sản 2021

Thực tế cho thấy, quỹ đất ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đang dần cạn kiệt. Theo đó, sự trỗi dậy của những vùng đất mới đã trở thành một trong những xu hướng chính. Chiếm lĩnh thị trường nhiều năm trở lại đây; và thị trường bất động sản 2021 cũng không ngoại lệ.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ căn hộ giao dịch thành công giảm khoảng 60% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Bình Dương, tỷ lệ này tăng tới 276%. Hay tại Quy Nhơn giá đất nền vẫn giữ ở mức cao. Và có khu vực tăng gấp đôi so với thời điểm giữa năm 2019. 

Thực tế, xu hướng ly tâm để dịch chuyển về các thị trường mới. Đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ không giảm tốc trong 2021. Đặc biệt tại những điểm sáng như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình…

Một yếu tố khác giúp các vùng đất mới được quan tâm đó là: Hạ tầng giao thông kết nối giữa địa phương với các khu vực trung tâm ngày một phát triển; giúp cho việc đi lại trở nên thuận tiện hơn; càng tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn đón sóng ở các thị trường mới nổi. Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền.

>>> Xem thêm: Triển vọng các xu hướng bất động sản nổi bật trong tương lai

đầu tư vset