Thị trường bất động sản giảm mạnh cuối năm 2020

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với thị trường bất động sản. Giá bất động sản giảm liên tục. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo.

Thị trường bất động sản giảm không có xu hướng tăng lên

Theo dữ liệu, khu vực phía Bắc có lượng tin đăng. Quan tâm tốt hơn so với khu vực phía Nam. Song song với đó, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Cùng với xu hướng này, chỉ số giá tại Hà Nội cũng tăng lên trong năm 2020. Trong khi nhiều năm trước giá đi ngang. 

Thị trường bất động sản giảm không có xu hướng tăng lên

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, giá bất động sản có xu hướng chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh. “Nhiều chủ đầu tư TP. Hồ Chí Minh muốn tiến ra phía Bắc. Dòng tiền có xu hướng quay trở lại Hà Nội. Nên giá cũng có xu hướng nhích lên

Dự báo về thị trường trong năm 2021, các chuyên gia bất động sản nhìn nhận. Thị trường sẽ tái phục hồi một phần trong năm sau. Sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2022. Ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội. Chung cư vẫn sẽ là loại hình bất động sản nhận được sự quan tâm cao nhất. Và duy trì nhu cầu giao dịch ổn định.

Tình hình bất động sản giảm vào quý cuối năm 2021

Sự trì trệ và cạnh tranh khốc liệt hơn là đặc trưng của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2019. Và suốt 3 quý năm 2020 gắn với sự giảm sút lòng tin. Vào cam kết bảo đảm lợi nhuận các bất động sản nghỉ dưỡng. Sự thu hẹp đột ngột dòng khách du lịch quốc tế và nội địa. Sự đứt gẫy các chuỗi cung ứng giá trị; sự giảm sút cả tổng cung, lẫn tổng cầu xã hội. Gắn với bùng phát kéo dài của đại dịch covid-19 trên toàn cầu. Cũng như gắn với sự đóng băng thị trường đất nền do được quản lý chặt chẽ hơn…

Tuy nhiên, thị trường cũng đang ghi nhận những xung lực mới và đậm dần xu hướng thị trường bất động sản sẽ ấm dần trở lại, gắn với hiệu quả những văn bản pháp lý mới có hiêu lực từ năm 2020 (như bảng giá đất mới; các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất..); với sự duy trì tổng cầu dồi dào trên phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp; với sự gia tăng tổng cầu bất động sản công nghiệp và mặt bằng đất kinh doanh gắn với triển khai các FTA mới và sự bùng nổ dòng FDI trong năm 2021; và cả với sự điều chỉnh linh hoạt cơ cấu và gia tăng tiện ích các sản phẩm bất động sản thời gian tới. 

Tình hình bất động sản giảm vào quý cuối năm 2021

Bất động sản Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút nhà đầu tư

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và tổ chức kinh doanh bất động sản, có nhiều căn cứ để tin rằng, vào cuối năm 2020 và nhất là từ giữa năm 2021 sẽ chứng kiến làn sóng đầu tư mới vào thị trường bất động sản công nghiệp gắn với sự dịch chuyển dòng FDI công nghiệp trong khu vực do sự tác động của Covid-19 làm tăng áp lực đa dạng hóa thị trường, đa dạng chuỗi cung ứng.

Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nền kinh tế châu Á, Mỹ và trong nội khối ASEAN. Điều này bắt nguồn từ Việt Nam là số nước hiếm hoi năm 2019 có kết quả tích cực trong kiểm soát tốt dịch, sớm bình thường hóa, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh; có chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, chi phí cạnh tranh, vị trí địa lý thuận lợi và nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng theo tinh thần và trong khuôn khổ những hiệp định thương mại tự do mới gần đây, như CPTPP,  EVFTA và sắp tới là RCEP.

XEM THÊM: Thị trường bất động sản giảm mạnh cuối năm 2020

Chính sách của chính phủ

Việc chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường. Vì vậy dù bất động sản giảm nhiều nhưng cũng sẽ bình ổn và phát triển mạnh trong 2021.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.