Thị trường bất động sản Hà Nội 2021

Thị trường bất động sản Hà Nội 2021

Nguồn cung nhà ở, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội được dự báo sẽ cải thiện trong thời gian tới; quỹ đất khu công nghiệp của thủ đô ngày càng hạn hẹp. Vậy diện mạo thị trường bất động sản Hà Nội 2021 ra sao?

Thị trường bất động sản Hà Nội 2021 sẽ phục hồi tích cực

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – GĐ bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam “Năm 2021 là năm của sự phục hồi. Thị trường sẽ có những yếu tố tích cực; nguồn cung sẽ có sự cải thiện, đặc biệt tại TP. HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ chưa thể có bước đột phá mạnh”

Tại hội nghị BĐS 2021 được Forbes Việt Nam tổ chức ngày 12/11/2020, xu hướng phát triển thị trường BĐS tại Hà Nội trong năm 2021 có nét tương đồng với TP. HCM, đều tập trung ở khu vực phía Đông.

Thị trường bất động sản Hà Nội 2021

Nếu như trước đây, thị trường Hà Nội tập trung phát triển mạnh ở phía Tây; thì khu vực phía Đông sông Hồng hiện cũng đang chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ từ các dự án hạ tầng mới.

Một số đơn vị như CBRE, Savills hay Colliers International đều dự báo khá tương đồng. Trong năm 2021, Hà Nội sẽ chào đón nguồn cung mới từ các phân khúc căn hộ; biệt thự/nhà liền kề; văn phòng cho thuê và bất động sản bán lẻ. Ngược lại, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Thủ đô nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung lại ngày càng trở nên hạn chế.

Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng căn hộ năm 2021

Theo chuyên gia công ty Savills, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt; lực cầu ở đây vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.

Một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể; giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

Mặt khác, Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như TP. HCM. Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau; chẳng hạn như nhà ở trong phân khúc tầm trung.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc “cởi trói” nguồn cung; đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận, thành phố lân cận.

Ngay quý I, quý II của năm 2021, dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó, khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. 

>>> Xem thêm: Dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ có những thay đổi tích cực hơn

Thông tin thị trường bất động sản Hà Nội 2021 cho thấy giá có thể vẫn sẽ tăng

Theo thống kê của Savills, giá chào bán trung bình căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng 4% mỗi năm trong vòng 5 năm qua; điều này là do được hưởng lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Về nguồn cung tương lai, Savills dự báo, năm 2021 sẽ có khoảng 25. 000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. 

Trong đó, hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu, với 78% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 57%; quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm với 12% mỗi nơi.

Thị trường bất động sản Hà Nội

Tương tự, báo cáo mới đây của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cũng nhận định, các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Do đó, nguồn cung trên cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020.

Cụ thể, tại Hà Nội, ngay trong hai quý đầu năm 2021, dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực phía Bắc và tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Về giá bất động sản, Hội Môi giới dự báo, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội có thể giữ nguyên; hoặc tăng nhẹ so với 2020. Trong đó, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư bài bản được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 5 – 10% so với năm 2020.

đầu tư vset