Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có những mặt tích cực, tiêu cực nào? Có nên tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản vào dịp cuối năm hay không?

Thời điểm vàng để đầu tư

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong quý III/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Càng về cuối năm, dấu hiệu này sẽ càng rõ rệt hơn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực nhà ở; thị trường bất động sản cả nước vẫn ghi nhận những điểm tích cực và các chỉ số đáng kể.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM – HoREA, từ nay đến Tết âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản TP. HCM cũng như cả nước sẽ tiếp đà hồi phục và tăng trưởng.

HoREA dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu chính là thời điểm vàng của thị trường BĐS.

Tình hình chung về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Mặt tích cực

Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ 56/63 địa phương có báo cáo số liệu cho biết, trong quý III/2020 có 36.884 giao dịch bất động sản thành công.

Một trong những điểm đáng chú ý là lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng. Riêng tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (tăng 119%), tại TP. HCM có 6.722 giao dịch thành công (tăng 70,6%) so với quý II/2020.

Tính chung toàn miền Bắc có 10.220 giao dịch thành công; tại miền Trung có 14.582 giao dịch thành công; tại miền Nam có 12.082 giao dịch thành công. Các giao dịch này tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, lượng giao dịch bất động sản cao cấp giảm so với quý trước.

“Lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý III bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 – 25% so với quý II; do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng đang trên đà phục hồi sau làn sóng COVID-19 lần thứ hai”, Bộ Xây dựng cho hay.

“Nhìn chung, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn; sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan, tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ”, Bộ Xây dựng nhận định.

Bất Động Sản là gì? Các hình thức đầu tư Bất Động Sản

Mặt tiêu cực

Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư,… được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ngoài ra, giai đoạn tháng 3 – 7/2020, thị trường bất động sản cả nước bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở; nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn ở mức cao, chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê.

Các giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản; đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở. Dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc bất động sản cho thuê; bất động sản du lịch; môi giới bất động sản và khoảng 35 ngành nghề có liên quan bất động sản.

Đọc thêm: Dự báo giá đất thị trường hiện nay và thời gian tới

Giải pháp cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Một số giải pháp, cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản được đề ra và ban hành từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 bắt đầu có hiệu lực và phát huy tác dụng như Luật Đầu tư sửa đổi 2020; Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP,…

Bên cạnh đó, theo Bộ này, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS; các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Tin tức về thị trường bất động sản hiện nay

Từ tháng 8/2020 đến nay, cả nước đã kiểm soát hiệu quả đại dịch. Cùng với nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại; đặc biệt chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp.

Bất động sản hiện nay ra sao?

Năm 2021, thị trường cả nước và TP. HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại. Lý do là nhờ những tác động tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh; sự ra đời của một số chính sách mới.

Bên cạnh đó, các đề án thành lập TP. Thủ Đức; đề án chuyển đổi 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới; hay việc Chính phủ cho phép TP. HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển của thị trường bất động sản TP. HCM.

đầu tư vset