Thị trường chứng khoán thế giới: Warren Buffett thua kém thị trường chung

Thị trường chứng khoán thế giới: Warren Buffett thua kém thị trường chung

Thị trường chứng khoán thế giới cho thấy năm 2020 là một năm mà cổ đông của Berkshire Hathaway phát thất vọng quá nhiều. Bởi Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett không thể tìm được các khoản đầu tư ấn tượng. Chỉ trong 2 năm 2019 và 2020, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã bị thị trường bỏ xa tới 37%.

Thách thức mà Berkshire Hathaway phải đối mặt

Sau vài năm yên ắng, Berkshire Hathaway cũng có vài thương vụ lớn trên thị trường trong năm 2020. Tuy nhiên, khoản chi đậm này của Warren Buffett lại chỉ ra thách thức khổng lồ mà Berkshire Hathaway phải đối mặt. Đó là Warren Buffett không thể tìm ra khoản đầu tư nào có giá tốt hơn chính công ty của ông.

Thực tế cho thấy trong 10 tháng đầu năm 2020, Berkshire Hathaway đã mua hơn 18 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Số tiền này lớn gấp đôi những gì Warren Buffett chịu chi cho thương vụ lớn nhất trong năm của ông. Bởi Warren Buffett cam kết sẽ không mua cổ phiếu quỹ chỉ để cứu giá. Động thái này cho thấy Warren Buffett nghĩ rằng Berkshire Hathaway đang bị định giá thấp.

thị trường chứng khoán thế giới

Việc mua lại cổ phiếu với quy mô lớn hơn bất kỳ thương vụ M&A nào của Berkshire Hathaway từ năm 2016. Việc này nhấn mạnh lý do tập đoàn này phải vất vả để bắt kịp với thị trường chứng khoán thế giới. 

Trong vòng 2 thập kỷ vừa qua, Warren Buffett đã đạt được kết quả khá tốt trong cuộc chiến trên thị trường chứng khoán. Đánh bại chỉ số S&P 500 trong giai đoạn 12 năm (1999-2020). Tuy nhiên trong những năm Berkshire Hathaway bị đánh bại. Có những lần lợi suất của công ty lao dốc nặng. 

Những nước đi khôi phục niềm tin của nhà đầu tư

Từ lúc khởi đầu đại dịch tại Mỹ cho đến tận cuộc họp cổ đông tháng 5. Sự tức giận của các cổ đông với việc Warren Buffett khư khư ôm tiền càng dâng cao. Khác với thông thường, trong lúc mọi người đang sợ hãi. Lẫn này Warren Buffett cũng lo sợ không kém.

Warren Buffett không thể thực hiện các khoản đầu tư ngoạn mục như trước. Bởi Chính phủ Mỹ đã nhanh chóng kích thích nền kinh tế và hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Những nước đi khôi phục niềm tin của nhà đầu tư

Nước đi giúp khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào Berkshire Hathaway đs là việc gia tăng mua cổ phiếu quỹ. Berkshire Hathaway mạnh tay mua lại cổ phiếu từ tháng 6 đến tháng 10. Warren Buffett không gặp quá nhiều cạnh tranh khi mua lại chính cổ phiếu của công ty ông.

Ít nhất trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới bất lợi đối với Berkshire Hathaway. Vì các lực lượng thị trường đang chống lại Warren Buffett. Nhờ lãi suất thấp kỷ lục, việc vay nợ để tài trợ các thương vụ mua lại đã trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Khiến cho lợi thế từ lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway biến mất.

Berkshire Hathaway bán sai thời điểm trên thị trường chứng khoán thế giới

Những năm gần đây, Warren Buffett đã chỉ rõ ràng giá tài sản đang quá đắt đỏ. Và ông đang tập trung vào việc mua thêm cổ phiếu của các công ty đại chúng. Chiến lược này dẫn đến hậu quả ngoài ý muốn là tạo ra vài cú “sảy chân” trong năm 2020.

Berkshire Hathaway đã bán sạch cổ phiếu 4 hãng bay lớn của nước Mỹ. Đó là American, Delta, United và Southwest vào đầu quý II/2020. Cho đến cuối quý II, Berkshire Hathaway liên tục bán ròng cổ phiếu. 

Berkshire Hathaway bán sai thời điểm trên thị trường chứng khoán thế giới

Tuy cổ đông có thể vui mừng vì danh mục của Berkshire Hathaway nghiêng về công nghệ và tiêu dùng nhiều hơn. Một số nguwoif vẫn không hài lòng về thời điểm Berkshire Hathaway thực hiện quyết định.

Nhà phân tích Shanahan nhận xét: “Vụ cổ phiếu hàng không quá lộn xộn. Rõ ràng Warren Buffett đã bán ra vào thời điểm rồi. Và ông cũng thanh lý cổ phiếu hàng không với giá quá thấp. Kể từ lúc Warren Buffett bán ra, giá JPMorgan đã hồi phục rất nhiều. Quyết định bán sạch cổ phiếu hàng không là đúng đắn. Nhưng lại rơi vào thời điểm sai lầm.”

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

đầu tư vset