Thị trường cổ phiếu và những lưu ý mà bạn cần nên biết

Thị trường cổ phiếu và những lưu ý mà bạn cần nên biết

Thị trường cổ phiếu  luôn là cái tên không còn quá đỗi xa lạ trên thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Đây được xem là sân chơi thu hút khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bởi mức thanh khoản cao và lợi nhuận thu về nhanh chóng. Kênh tài chính này có gì mà hấp dẫn đến thế. Cùng nhau theo dõi Tinnongthitruong  h bài viết để đi sâu hơn về kênh đầu tư này bạn nhé.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là gì?
Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là một loại chứng khoán. Được phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ. Thông qua chứng chỉ này, nhà đầu tư sẽ được xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và trở thành một trong những người sở hữu chủ doanh nghiệp đó.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam

Thị trường cổ phiếu Việt Nam trong những năm qua đang có dấu hiệu đi xuống bởi dịch covid -19. Nhiều doanh nghiệp bị đình trệ tài chính. Dẫn đến giá cổ phiếu xuống dốc một cách nhanh chóng. Khá nhiều nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội này để mua cổ phiếu. Sau đó chờ giá tăng và bán ra. Đây cũng là một cách đầu tư thông minh và được xem là hữu hiệu trong mọi hoàn cảnh.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam
Thị trường cổ phiếu Việt Nam

Tuy nhiên, trong những tháng trở lại đây. Việt Nam đang đưa ra những chính sách khôi phục kinh tế hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu Việt Nam đang dần trở lại. Một số ngành được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh như hóa chất, thực phẩm, du lịch. Dự báo năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

>>> Xem thêm: Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty

Thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay 

Như đã nói trên, thị trường cổ phiếu Việt Nam đang dần hồi phục trên sàn giao dịch chứng khoán. Việc trở lại của các sàn giao dịch đang là bước tiến đột phá trong công cuộc khôi phục kinh tế nước nhà.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay 
Thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay

Một số ngành kinh tế đang dần hồi phục như hóa chất, du lịch, thực phẩm. Đây được xem là 3 ngành mũi nhọn sẽ phát triển trong năm nay và năm 2022. Chính vì lẽ này. Nhà đầu tư nên biết tận dụng cơ hội để có thể đầu tư ngay từ khi giá mua còn thấp. Duy trì và giữ dòng tiền cho đến khi giá cao để bán ra. Đây cũng là một phương thức đầu tư hiệu quả trên đấu trường tài chính những năm qua.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu ở Việt Nam cho người mới bắt đầu

Thị trường cổ phiếu quốc tế – Cảnh báo từ các công ty môi giới “dỏm”

Trên các trang mạng xã hội. Việc đầu tư cổ phiếu quốc tế đang được “thổi” lên như một kênh tài chính thông dụng. Việc được thổi lên như vậy bắt nguồn từ các công ty môi giới. Các công ty này sẽ cung cấp những phần mềm ảo. Cung cấp những thông số cao khi đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài. Chính vì những thông số cao này mà không ít nhà đầu tư Việt Nam đã sa vào “bẫy”. Do đó, người đầu tư không kiểm soát được phía quản trị, quản lý các phần mềm trên, phát sinh rủi ro bên quản trị có thể can thiệp vào lệnh mua, bán gây bất lợi. Thực tế, không ít người than phiền rất khó để mua khi giá thấp và bán khi giá cao. Dẫn đến nhiều thiệt hại cho tài sản của mình.

Thị trường cổ phiếu quốc tế
Thị trường cổ phiếu quốc tế

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên cẩn trọng, xem xét kỹ càng các loạt hình mời chào đầu tư. Sẽ có một số trường hợp những hình thức đầu tư ấy chưa được cấp phép. Nhiều người dân đã không xem xét kỹ các hình thức đầu tư. Không tuân thủ theo trình tự pháp luật nên đã dẫn đến những rủi ro không may.

>>> Xem thêm: Vốn cổ phần là gì? Thị trường vốn cổ phần và lợi nhuận trên vốn cổ phần

Lời kết

Cổ phiếu luôn là kênh tài chính sôi động trên đấu trường kinh tế trong nhiều năm qua. Sẽ có những khoảng thời gian xuống dốc “không phanh”. Nhưng cũng có những khoảng thời gian tăng chóng mặt. Chính vì thế nhà đầu tư cần đề ra cho mình một chiến lược đầu tư cụ thể. Tránh những rủi ro không đáng có về sau. Hy vọng với những gì bài viết đã chia sẻ. Nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trên con đường làm của chính mình. Chúc các bạn thành công.

đầu tư vset