Thị trường làm đẹp Việt Nam – Đâu là “bến đỗ” cho làn da của bạn?

Thị trường làm đẹp Việt Nam - Đâu là "bến đỗ" cho làn da của bạn?

Ngành hàng chăm sóc cá nhân đang cho thấy mức tăng trưởng vượt trội 8%; cao hơn so với mức tăng của toàn bộ thị trường ở châu Á; hiện hữu một tiềm năng lớn để khai thác. Trong đó, thị trường làm đẹp cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh với sự đa dạng các sản phẩm và chủng loại; phù hợp với mọi nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng Việt Nam nói riêng; cũng như châu Á nói chung.

Sự nở rộ của thị trường làm đẹp Việt Nam

Khi đời sống của người dân càng tăng, nhu cầu về chất lượng sản phẩm lựa chọn cũng cao hơn. Ngoài những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống; người dân thành thị bắt đầu dành nhiều khoản chi cho những nhu cầu riêng của bản thân. Đồng hành với làn sóng tăng trưởng ở châu Á, ngành hàng Chăm sóc sắc đẹp cũng đang tăng trưởng tích cực tại Việt Nam; với mức tăng cao trên cả 2 phân khúc chính là trang điểm và chăm sóc da.

1. Ảnh hưởng mạnh mẽ từ thị trường làm đẹp xứ sở Kim Chi

Ảnh hưởng mạnh mẽ từ thị trường làm đẹp xứ sở Kim Chi
Ảnh hưởng mạnh mẽ từ thị trường làm đẹp xứ sở Kim Chi

Sự phát triển nhanh chóng của làn sóng Hàn Quốc thể hiện rõ trên nhiều khía cạnh đời sống của người Việt Nam; từ truyền hình, phim ảnh, âm nhạc đến ẩm thực, du lịch và làm đẹp.

Trong thị trường làm đẹp, Hàn Quốc hiện đang đứng đầu trong số các quốc gia nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam; chiếm gần 1/3 giá trị đóng góp trong kim ngạch nhập khẩu năm 2018. Bên cạnh đó, các thương hiệu đến từ xứ sở này cũng đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình; với ghi nhận dẫn đầu về tăng trưởng người mua; phần lớn là phân khúc sản phẩm trang điểm và mặt nạ làm đẹp.

2. Quy trình chăm sóc da ngày càng phức tạp

Trung bình, cứ 4 người lại có 1 người có chu trình làm đẹp hơn 4 bước (mua ít nhất 4 loại sản phẩm tương ứng mỗi bước). Phụ nữ Việt ngày càng chủ động trong việc tìm hiểu các bước chăm sóc da phức tạp hơn; đặc biệt ở khu vực thành thị với nhu cầu làm đẹp và chăm sóc da ngày càng đa dạng.

3. Định dạng và công thức mới

Một điểm cần chú ý hiện nay là nhu cầu chăm sóc da của người tiêu dùng đã vượt xa ngoài những chức năng cơ bản. Làm trắng hoặc trị mụn giờ đây đã không còn là đủ. Xu hướng “đẹp tự nhiên”, “hack tuổi” hoặc sở hữu làn da căng bóng mịn màng; đang là những từ khóa dẫn đầu trong xu hướng làm đẹp ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia làm đẹp cho hay, khái niệm về “làm sạch chuyên sâu” hay “cấp ẩm cho da” đã không còn xa lạ ở Việt Nam. Điều này được thúc đẩy bởi sự ra đời của nhiều định dạng công thức mới chăm sóc da như nước/dầu tẩy trang, nước tinh chất (serum) hay mặt nạ giấy.

4. Nâng cấp các nhu cầu cơ bản trên thị trường cơ bản

Bên cạnh việc sử dụng những sản phẩm làm đẹp ở các bước chuyên sâu; người tiêu dùng hiện nay cũng đang sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn ở các bước làm đẹp cơ bản theo hướng cao cấp hóa. Với mong muốn cải thiện đáng kể làn da trong thời gian ngắn nhất; phụ nữ Việt không ngần ngại chi tiền cho những sản phẩm làm đẹp ở phân khúc giá cao.

Xu hướng làm đẹp mới đáng chú ý ở Việt Nam

Các giải pháp làm đẹp tiên tiến: Bắt kịp với xu hướng làm đẹp trên toàn cầu, người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm làm đẹp tác động từ bên ngoài; như các thiết bị chăm sóc da (máy rửa mặt, máy xông hơi, máy massage mặt,…); cho đến các sản phẩm thực phẩm chức năng tác động từ bên trong.

Làm đẹp đến từ phòng thí nghiệm và nông trại: Khi nhận thức về việc chăm sóc da được nâng cao, kiến thức về làm đẹp dễ dàng được chia sẻ và thông tin sản phẩm rõ ràng hơn; thì hình ảnh thương hiệu cũng như thành phần sản phẩm là yếu tố chủ chốt để thu hút người tiêu dùng; đặc biệt là trải nghiệm. Họ xem xét nguồn gốc sản phẩm, thương hiệu uy tín, thành phần ngày một cẩn trọng hơn.

Không chỉ dừng lại ở chăm sóc tại nhà: Được thúc đẩy bởi các nhu cầu của bản thân; thị trường làm đẹp không chỉ gói gọn ở các nhu cầu chăm sóc da đơn giản tại nhà. Các spa, thẩm mỹ viện dần chiếm thị phần với các công nghệ máy móc cải tiến để giúp hoàn mỹ hơn nhu cầu làm đẹp.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lại hiệu quả cao

đầu tư vset