Thị trường nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021: mang nặng “sức ép” từ Covid-19

Thị trường nhà đất

Thị trường nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh từ những tháng giữa năm 2021 đang rơi vào trạng thái “tê liệt”; do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp bởi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Từ căn hộ, đất nền, cho đến mặt cho thuê… đều ghi nhận mức giao dịch thấp chưa từng có trong 3 năm trở lại đây.

Thị trường nhà đất TP HCM rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, Doanh nghiệp, môi giới “khóc ròng” vì đại dịch

Doanh nghiệp, môi giới “khóc ròng" vì đại dịch 
Doanh nghiệp, môi giới “khóc ròng” vì đại dịch

Thị trường nhà đất TP HCM phân khúc nhà phố mặt tiền cho thuê đang trong tình trạng “xuống dốc” nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nếu như tháng 4/2021, nhu cầu thuê nhà riêng, nhà mặt phố giảm 11 – 18%; thì tháng 5/2021 tiếp tục ghi nhận mức giảm 20%. Ứng biến với khó khăn, nhiều chủ nhà phố phải chấp nhận giảm 20 – 40%, thậm chí 50% giá thuê; nhằm giữ được hợp đồng thuê. Song vẫn không thoát khỏi tình trạng mặt bằng để trống do vắng khách.

Cùng đó, phân khúc được đánh giá là dẫn dắt thị trường nhà đất TP HCM năm 2021 nhưng khi dịch bùng phát, tất cả các dự án đất nền phải hoãn kế hoạch mở bán; DN và môi giới điêu đứng bị vỡ kế hoạch. Đồng thời, mức quan tâm của nhà đầu tư với đất nền giảm 19% chung cho toàn thị trường so với tháng 4/2021. Không chỉ DN, hàng nghìn môi giới cũng đang “khóc ròng” khi đối diện cơn đại dịch lần này.

XEM THÊM: Dòng tiền 2021: Cơ hội vượt đỉnh đầu tư

Sống chung với dịch

Thị trường nhà đất TP HCM 2021 sống chung với dịch
Thị trường nhà đất TP HCM 2021 sống chung với dịch

Xoay quanh những khó khăn hiện nay; dù có vaccine ngừa Covid-19, dịch bệnh không thể ngay lập tức chấm dứt; vẫn như đốm lửa nhỏ có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Vì vậy, phương án tốt nhất là thị trường nhà đất phải tập sống chung với dịch; ít nhất là trong 2 – 3 năm tới.

DN cần phải có dự phòng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát kéo dài. Nếu không có dự trữ tài chính hay phương án chuẩn bị; cứ liên tục đẩy sản phẩm ra thị trường mà không lường trước được khả năng thanh khoản, DN sẽ kiệt sức. Đầu tiên, các DN cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bởi lẽ, chỉ cần một nhân viên mắc Covid-19, cả DN có thể đối mặt với tình trạng “tê liệt” ngắn hạn. Đồng thời, DN BĐS cần tổ chức cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh; cắt giảm chi phí không cần thiết.

Ở góc độ lạc quan hơn, tuy nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung; chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến; vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch; nhưng thị trường nhà đất TP HCM vẫn là kênh sinh lời tốt. Đồng thời, chủ DN hy vọng, TP HCM sẽ đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ DN trước tác động của dịch bệnh; về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay; cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số DN BĐS hoạt động đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

>>> Triển vọng các xu hướng bất động sản nổi bật trong tương lai

Thị trường nhà đất TP HCM phân khúc căn hộ tăng trưởng

Thị trường nhà đất TP HCM phân khúc căn hộ tăng trưởng
Thị trường nhà đất TP HCM phân khúc căn hộ tăng trưởng

Dù phân khúc cho thuê gặp khó; nhưng theo chuyên gia, trong quý 2/2021, nhu cầu thị trường căn hộ tại TP HCM vẫn tăng trưởng tích cực; với khoảng 6.745 căn hộ đã được giao dịch (tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái); chủ yếu là nhu cầu mua nhà để ở từ các dự án quy mô lớn nằm ở các quận ngoại thành. Trong đó, quận 9 và quận 12 dẫn đầu lượng căn hộ bán ra thành công lần lượt là 1,677 và 711 căn.

Lý do là nguồn cung khan hiếm; chủ đầu tư tự tin tăng giá trung bình trên một dự án lên 4-5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng cũng góp phần vào xu hướng tăng giá này.

Trong quý 2, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ cũng ghi nhận mức giá tăng mạnh; với mức tăng 15,9% theo năm và 7,9% theo quý. Mặc dù vậy, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này cũng gây trở ngại tới các hoạt động đi thực tế dự án; và làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý 2.

Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, việc thiếu hụt các kênh đầu tư; hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm; sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản. Từ đó có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất phân khúc lên một mức cao mới.

Lời kết!

Theo chuyên gia BĐS cho rằng thị trường nhà đất tại TP HCM nhiều khả năng sẽ phải chờ việc tiêm chủng vaccine đạt hiệu quả tốt; để thuận lợi cho việc tái khởi động kinh doanh và làm việc bình thường. Dự kiến trong quý 3 này sẽ có 11 dự án mở bán mới ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Tiềm năng khi dịch được kiểm soát; thị trường nhà đất sẽ quay trở lại và có những bước tăng trưởng mạnh.

Đầu tư là lĩnh vực khi tham gia, bất kỳ ai cũng muốn thu lợi nhuận, tốt hơn nữa với điều kiên lãi suất cao và an toàn. Lợi nhuận từ đầu tư BĐS không cần bàn cãi, hy vọng về tương lai vực dậy là có cơ sở. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị trường nhà đất không đáp ứng được nhu cầu nhà đầu tư về cả tính an toàn lẫn lợi nhuận.

Thay vào đó, trái phiếu doanh nghiệp dần thay thế vị trí trong lòng nhà đầu tư. Sở hữu tất cả ưu điểm tương tự như trái phiếu ngân hàng; nhưng mang lại lãi suất cao hơn từ 12%/năm, trái phiếu doanh nghiệp rõ ràng “nổi trội” và được nhà đầu tư “trút hầu bao” nhiều hơn. Miễn đủ tiêu chí: an toàn – lãi suất cao – uy tín, trái phiếu dần chiếm lĩnh thị trường đầu tư.

TIN TỨC MỚI:
Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn năm 2021
Tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu: Đâu là kênh đầu tư đáng để lựa chọn

đầu tư vset