Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2020. Nên đầu tư vào đâu?

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng trở nên sôi động bởi sự tham gia của các nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư mới thì cần tìm hiểu thông tin cơ bản, mục đích phát hành, cân đối giữa rủi ro và lãi suất… trước khi xuống tiền mua trái phiếu doanh nghiệp.

Nhìn lại thị trường trái phiếu năm 2020

Bảy tháng đầu năm nay có gần 1.000 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp thành công; với số vốn huy động xấp xỉ 180.000 tỷ đồng. Nguyên nhân kênh huy động này không ngừng tăng trưởng nóng là do sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục nên nhu cầu vốn của doanh nghiệp cấp thiết.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng chạy nước rút trước thời điểm nghị định mới với những ràng buộc chặt chẽ hơn về điều kiện phát hành trái phiếu có hiệu lực từ 1/9.

Thị trường trái phiếu

Ông Nguyễn Thế Minh – GĐ phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, lượng phát hành trái phiếu trong những tháng cuối năm có thể không tăng đột biến như trước.

Tuy nhiên, giao dịch ở thị trường thứ cấp vẫn sôi động; lý do là bởi lượng tiền nhàn rỗi sẽ tìm đến kênh đầu tư này ngày càng nhiều vì lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm; khó tăng lại trong ngắn hạn. Ngoài ra, nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dè dặt khi dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ còn phát triển hơn nữa. Đây sẽ là kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân ngoài vàng; bất động sản; cổ phiếu hay tiết kiệm. Tuy nhiên, đầu tư luôn kèm rủi ro nên người tham gia cần xem xét 5 yếu tố quan trọng trước khi ra quyết định mua.

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Không nên chỉ quan tâm tới lãi suất. Điều này phát sinh rủi ro rất lớn vì chính nhà đầu tư không biết mình gia tiền cho ai; có uy tín và minh bạch hay không. Điều cần làm đầu tiên là đề nghị tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối cung cấp, tư vấn thông tin đầy đủ. Những thông tin cần thiết là lịch sử phát triển doanh nghiệp; cơ cấu ban lãnh đạo; ngành nghề kinh doanh, báo cáo tài chính,…

Cần biết mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Bạn cần biết mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp là gì. Nhà đầu tư cá nhân thường tương đối khó tiếp cận với những thông tin này; nhưng nếu làm được thì nó giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá kế hoạch huy động và sử dụng vốn của doanh nghiệp có khả thi không

Ngoài ra nhà đầu tư phải biết gói trái phiếu của doanh nghiệp có tài sản đảm bảo hay được bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức nào không. Thông tin này là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm trừ rủi ro cho khoản đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện như cam kết.

>>> Đọc thêm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

Xem xét cân đối giữa rủi ro và lãi suất 

Đây là một trong những kỹ năng nhà đầu tư cá nhân cần trang bị khi đầu tư trái phiếu. Không phải bỗng dưng có những trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 13-18% một năm; trong khi có loại cao hơn lãi suất ngân hàng không đáng kể. Sau khi thẩm định chất lượng trái phiếu, tuỳ vào mỗi người mà nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có lãi suất và rủi ro ở mức chấp nhận được.

Đầu tư tiền vào trái phiếu mang lại thu nhập thụ động tuyệt vời cho nhà đầu tư. Hãy chọn cho mình một doanh nghiệp uy tín lâu năm để giảm tối thiểu rủi ro. Muốn đầu tư an toàn và hiệu quả thì phải trau dồi thêm nhiều kiến thức. Tìm hiểu kỹ trước các bản hợp đồng, lợi nhuận của mình và lợi ích cần phải có. Chúc bạn chọn được cách đầu tư thông minh và làm giàu thành công.

đầu tư vset