Các xu hướng thương mại điện tử 4.0 Hot nhất năm 2023

Thương mại điện tử

Xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều so với các hình thức bán hàng truyền thống

Để đưa hoạt động kinh doanh TMĐT của doanh nghiệp lên một tầm cao mới vào năm 2023, bạn hãy tham khảo bài viết này để cập nhật các xu hướng kinh doanh online 4.0 HOT nhất Thế Giới hiện nay nhé!

Tại sao các xu hướng thương mại điện tử lại quan trọng như vậy?

Xu hướng TMĐT ngày càng cạnh tranh kịch liệt. Để đi trước đối thủ, các xu hướng TMĐT cần phải được theo dõi liên tục.

Cho dù hiện tại cửa hàng thương mại điện tử của bạn đã phát triển đến mức nào, nếu không bắt kịp xu hướng thương mại điện tử, bạn sẽ có nguy cơ bị tụt hậu khá nghiêm trọng.

Chúng ta cần tiếp tục nhìn về phía trước để đảm bảo thành công trong tương lai. Đó là lý do tại sao việc phân tích và áp dụng kịp thời các xu hướng thương mại điện tử lại quan trọng đến vậy. Bằng cách này, chúng ta có thể thúc đẩy thương hiệu TMĐT của mình phát triển và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

Tại sao các xu hướng TMĐT lại quan trọng
Tại sao các xu hướng TMĐT lại quan trọng

Xu hướng thương mại điện tử hàng đầu cho năm 2023

Bạn đang tự hỏi tương lai của ngành TMĐT sẽ như thế nào? Bạn có muốn xem xét những xu hướng nào sẽ định hình trải nghiệm khách hàng của bạn không? Dưới đây là 10 xu hướng thương mại điện tử lớn nhất cho năm 2023 mà bạn không thể không biết.

1. Người tiêu dùng tăng cường mua sắm trực tuyến

Doanh số bán hàng thương mại điện tử đã tăng trưởng liên tục và có lý do chính đáng. Mua sắm trực tuyến đang dần trở nên phổ biến trên toàn Thế Giới hơn bao giờ hết.  Theo eMarketer, được dự đoán sẽ tăng 12,2 % so với cùng kỳ năm ngoái, lên 6,3 nghìn tỷ USD vào năm 2023. 

Theo nhận định của chuyên gia, doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng và đạt 8,1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2026 – cao hơn khoảng 55,8 % so với tổng doanh số bán hàng TMĐT vào năm 2021.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các cửa hàng thương mại điện tử , ngày càng có nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến. 

Sự gia tăng mua sắm trực tuyến này có thể là do một số yếu tố cuộc sống tác động. Một trong những yếu tố chính được cho là mức độ tiện nghi khi được trải nghiệm dịch vụ mua hàng trực tuyến.

Tăng cường mua sắm trực tuyến
Tăng cường mua sắm trực tuyến

2. Thương mại điện tử tăng cường hơn nữa trong các thị trường về kỹ thuật số

Với việc các chính phủ trên toàn thế giới đóng cửa các cửa hàng và thực hiện phong tỏa để hạn chế hoạt động xã hội trong nhiều tháng liên tục nhằm chống lại dịch bệnh Covid-19, ngày càng có nhiều người sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến để mua các mặt hàng.

Các chuyên gia dự đoán rằng tác động của vi-rút corona sẽ không chỉ là một sự thúc đẩy ngắn hạn đối với thương mại điện tử mà còn là một tác động sẽ tồn tại lâu dài, ngay cả sau đại dịch COVID-19. 

Điều này là do mọi người sẽ cảm thấy thoải mái với sự thoải mái và tiện lợi mà nó mang lại cũng như lợi ích của thanh toán không tiếp xúc, cả hai đều có khả năng gây ra sự thay đổi hành vi vĩnh viễn đối với mua hàng kỹ thuật số.

Các nhà phân tích thậm chí còn kỳ vọng việc áp dụng thương mại điện tử sẽ tăng lên ở các quốc gia nơi mua sắm trực tuyến đã khá phổ biến. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thâm nhập TMĐT sẽ tăng từ 23% hiện tại lên 31% vào năm 2026.

Tăng cường TMĐT
Tăng cường TMĐT trong thị trường kỹ thuật số

Xem Thêm: Gửi ngân hàng 1 tỷ lãi bao nhiêu 1 tháng? Cách tính lãi đơn giản

3. Mua sắm trên thiết bị di động phát triển

Tăng trưởng thương mại điện tử đã được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng sử dụng thiết bị di động. Đó là bởi vì người tiêu dùng không chỉ kiểm tra trực tuyến, họ còn sử dụng thiết bị di động của mình để tìm kiếm, nghiên cứu và so sánh giá cả trước khi ra quyết định mua hàng. 

Khi niềm tin vào mua sắm trực tuyến tăng lên, người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy tiệt lợi và tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều khi mua sắm trên thiết bị di động hơn bao giờ hết. Điều này đặc biệt đúng với người tiêu dùng thuộc thế hệ Gen Z , những người lớn lên với máy tính và internet. Các thế hệ này cũng có nhiều khả năng mua sắm trực tuyến bằng thiết bị di động hơn so với các thế hệ cũ. 

Mua sắm trên thiết bị di động phát triển
Mua sắm trên thiết bị di động phát triển

4. Người tiêu dùng trẻ thay đổi bối cảnh kinh doanh

Tiết kiệm tiền và tìm kiếm các ưu đãi là lý do chính khiến người tiêu dùng trẻ tuổi mua sắm trực tuyến, nhưng họ cũng đánh giá cao quy trình thanh toán suôn sẻ và các đề xuất sản phẩm do các doanh nghiệp đưa ra.

Điều đó nói rằng, trong tương lai, với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn nên nhắm mục tiêu đến thế hệ trẻ để tăng tiềm năng bán hàng của mình. 

5. Vai trò ngày càng tăng của truyền thông xã hội trong thương mại điện tử

Số lượng người mua sắm hàng hóa trên mạng xã hội đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Với việc giới thiệu nút Mua trên Facebook và Instagram Checkout , phương tiện truyền thông xã hội đang đóng một vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển thương mại điện tử của Thế Giới.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cách chúng ta sống hàng ngày, bao gồm cả cách chúng ta mua hàng. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu bắt đầu suy nghĩ về cách cải thiện vị trí của họ trên mạng xã hội, đây là một nền tảng tuyệt vời để các thương hiệu được khám phá.

Truyền thông xã hội TMĐT
Truyền thông xã hội TMĐT

6. Chủ đề môi trường ảnh hưởng đến người mua

Là một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn nên cố gắng tạo ra các hoạt động bền vững hơn. Người tiêu dùng ngày nay đã trở nên ý thức hơn về môi trường hơn bao giờ hết và vì những lý do chính đáng. 

Các doanh nghiệp trực tuyến cần can thiệp và đảm bảo rằng các hoạt động của họ thân thiện với môi trường bằng cách tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các tổ chức thương mại để giúp tạo ra một môi trường TMĐT xanh hơn.

Tin khác: Có mặt bằng nên kinh doanh gì “vốn ít lãi to”?

7. Thực tế ảo (VR) thay đổi cách chúng ta mua sắm

Một trong những mối quan tâm chính của mọi người khi mua sắm trực tuyến là không thể nhìn thấy sản phẩm trực tiếp. Công nghệ VR giúp thu hẹp khoảng cách này và cho phép người mua sắm trực tuyến hình dung rõ hơn về sản phẩm mà họ quan tâm.

Các công ty đang sử dụng thực tế ảo không chỉ để nâng cao trải nghiệm của khách hàng mà còn cho phép người mua hàng có khả năng thử nghiệm và khám phá sản phẩm theo cách họ sẽ làm trong trải nghiệm mua sắm trực tiếp.

Tận dụng công nghệ thực tế ảo VR vào kinh doanh
Tận dụng công nghệ thực tế ảo VR vào kinh doanh

8. Cá nhân hóa là tương lai

Trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa có thể giữ chân khách hàng và khiến họ trung thành với thương hiệu của bạn. Người tiêu dùng thậm chí còn cho biết họ muốn có những trải nghiệm như vậy, với 49% nói rằng họ có thể sẽ trở thành khách hàng thường xuyên nếu một thương hiệu bán lẻ cung cấp cho họ trải nghiệm được cá nhân hóa.

Bằng cách cung cấp thông tin liên lạc cho khách hàng được cá nhân hóa, cung cấp giảm giá phù hợp và tương tác với khách hàng, chẳng hạn như nội dung video, bạn sẽ mang lại trải nghiệm mua sắm tốt hơn và tăng cường lòng trung thành của khách hàng.

Lập kế hoạch chiến lược thương mại điện tử của bạn cho năm 2023

Với sự tiến bộ của công nghệ và những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, bạn cần theo dõi những xu hướng thương mại điện tử này vào năm 2023.

Cho dù bạn quyết định áp dụng xu hướng thương mại điện tử nào, hãy làm điều đó với mục đích cải thiện trải nghiệm mua sắm cho khách hàng của bạn và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

Đưa quá trình phát triển thương mại điện tử của bạn lên một tầm cao mới bằng cách phát triển song song với nó và tận dụng các xu hướng thương mại điện tử này.

Lên kế hoạch TMĐT
Lên kế hoạch TMĐT

Kết luận:

Thương mại điện tử là xu hướng hiện đại hóa toàn cầu giúp đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích phát triển vượt bậc. Các doanh nghiệp tận dụng kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử thành công sẽ đem lại một nguồn lợi nhuận cực lớn và giúp họ dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

Tin nên xem: Bật mí cho các bạn về các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi sinh lời cao