Tìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường

Tìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi khả năng sinh lời rất lớn. Sẽ khá khó để tìm thấy một người giàu có không đầu tư chứng khoán. Nhưng không phải ai tham gia thị trường này đều nhận được quả ngọt. Bài viết này không bàn về việc nên đầu tư hay không, mà nói về các trường phái đầu tư chứng khoán.

Tại sao ngày càng nhiều người trẻ tìm đến chứng khoán?

Ai cũng biết đầu tư chứng khoán sẽ mang lại lợi nhuận cao. Nhưng đây chắc chắn không phải là kênh đầu tư dễ chơi. Một trong những lý do khiến nhiều người thích đầu tư vào cổ phiếu đó là vốn ít – lời nhiều. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc tại sao ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào kênh đầu tư này. 

Không ai là không muốn trở thành người giàu có, đặc biệt là những người nghèo, những người có nguồn lực tài chính thấp. Tuy nhiên, muốn giàu lên nhanh chóng không phải là chuyện dễ dàng. Nếu không biết cách sử dụng tiền một cách hợp lý, họ còn có thể gặp thất bại.

Tại sao ngày càng nhiều người muốn chinh phục chứng khoán?

Một trong những lợi thế lớn đối với người trẻ ở Việt Nam đó chính là đầu tư chứng khoán ở trong nước không yêu cầu quá nhiều vốn. Chỉ với vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể tham gia đầu tư. Trong khi ở các nước phát triển khác trên thế giới, thị trường chứng khoán ít khi xuất hiện các nhà đầu tư trẻ tuổi. 

Theo kinh nghiệm của những NĐT lâu năm, ai cũng nên xác định cho mình một trong số các trường phái đầu tư chứng khoán để con đường này “dễ” đi hơn. Vậy trường phái trong đầu tư chứng khoán là gì?

Các trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trường phái đầu tư trong chứng khoán là những nguyên tắc, định hướng cho quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Mỗi một trường phái sẽ thể hiện một triết lý nhất quán; có hệ thống về những vấn đề liên quan đến thị trường.

Một số triết lý đầu tư phổ biến có thể kể đến là:

  • Tập trung vào một loại cổ phiếu mà bạn tin rằng nó đang ở mức quá thấp.
  • Nhắm mục tiêu vào một cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng và sẽ mở rộng.
  • Đầu tư vào chứng khoán mang lại một nguồn thu nhập có lãi.

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Tại một thời điểm trên cùng một thị trường, những người có trường phái đầu tư khác nhau sẽ nhìn nhận cơ hội theo chiều hướng khác nhau. Họ sẽ đưa ra những hành động khác nhau. Nhưng chung quy lại cũng là để tạo ra lợi nhuận cho mình.

Việc hiểu biết và trang bị cho mình một trường phái đầu tư vô cùng quan trọng. Nếu muốn thành công trên thị trường này, những NĐT F0 cần phải tích lũy kinh nghiệm và xây dựng quan điểm, chiến lược đầu tư riêng biệt rõ ràng cho mình. Nếu không có trường phái đầu tư, bạn sẽ dễ bị lung lay bởi những biến động của thị trường.

>>> Xem thêm: Danh mục đầu tư chứng khoán – Đầu tư tối ưu cho người mới bắt đầu

Các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 4 trường phái phổ biến. Vậy các trường phái đầu tư chứng khoán này là gì và do ai sáng lập?

Đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy)

Bắt đầu từ cách nhìn nhận giá trị thị trường. Trường phái này được sáng lập bởi Benjamin Graham và được tỷ phú Warren Buffett khen ngợi hết lời. Những người theo trường phái đầu tư này đều cho rằng: “Giá trị danh nghĩa của các loại chứng khoán không đúng với giá trị nội tại của nó”. Với họ. thị trường đã có các phản ứng thái quá lên sự biến động về giá. Điều này dẫn đến tình trạng giá thay đổi quá nhiều. Vì vậy, những NĐT theo trường phái này chỉ lựa chọn mua những cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá.

Đầu tư cơ bản (Fundamental Investing Philosophy)

Ở phương thức này, nó bao gồm các thông tin định lượng và định tính trong BCTC của các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có những định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của doanh nghiệp đó.

Các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing Philosophy)

Đây là sự kết hợp của trường phái đầu tư giá trị với các đánh giá về xu hướng giá cổ phiếu. Nó có quan điểm tương tự như đầu tư giá trị. Tuy nhiên, nó mang phong cách tập trung vào cổ phiếu có P/E cao hơn so với những cổ phiếu tương quan khác. Điều này nhằm kỳ vọng tốc độ tăng trưởng mạnh của cổ phiếu trong tương lai; nó sẽ đưa giá trị của dòng tiền trong tương lai cao hơn giá mua cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.

Đầu tư kỹ thuật (Technical Analysis Philosophy)

Dựa vào những chỉ báo kỹ thuật, biểu đồ để đưa ra quyết định đầu tư. Các chỉ báo kỹ thuật và biểu đồ được tính toán dựa trên 2 yếu tố là giá và khối lượng giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật được tính toán nhằm giải thích mối quan hệ về sức mạnh của bên bán và bên mua cổ phiếu; nó phân tích xem mối quan hệ này tác động như thế nào đến giá cổ phiếu.

>>> Xem thêm: TOP diễn đàn đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam và quốc tế

Trong các trường phái đầu tư chứng khoán kể trên, F0 nên chọn trường phái nào?

Chiến lược đầu tư chiếm hơn 50% trong sự thành công. Việc hiểu rõ và tuân thủ một trường phái sẽ hiệu quả hơn là hiểu biết nhiều nhưng không thực sự rõ cái nào. Vậy nên theo trường phái đầu tư nào là tốt nhất? Đây là một câu hỏi khó có thể đưa ra được áp án chính xác. Trường phái đầu tư này có thể phù hợp với người này nhưng có thể không hợp với người kia. Chính vì thế, mỗi người nên trang bị kiến thức và rút ra được câu trả lời phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào dịp cuối năm 2021? 

đầu tư vset