Tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu: Đâu là kênh đầu tư đáng để lựa chọn

Tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu: đâu là kênh đầu tư đáng để lựa chọn

Trái phiếu và cổ phiếu được coi là hai hình thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng và quan tâm nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Cả hai đều là những hình thức đầu tư rất hấp dẫn. Nhưng cũng mang những tính chất riêng của mình. Hãy cùng so sánh trái phiếu và cổ phiếu để có quyết định đầu tư thật chính xác, an toàn và sinh lời cao nhé!

Tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Trong một khoảng thời gian xác định, với một lợi tức theo quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp. Hay một tổ chức chính quyền như chính quyền và kho bạc nhà nước.

trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu là loại giấy chứng nhận số tiền của nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành. Hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần trong công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông, đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Điểm giống nhau và khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Giống nhau: Là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, thừa kế; đều là phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành; đều là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư; đều được hưởng chênh lệch giá.

Khác nhau: Trái phiếu là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu là chủ nợ. Chủ nợ không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty. Có thời hạn nhất định, được rút trước kì hạn. Thường ít rủi ro, rủi ro phụ thuộc vào độ an toàn của doanh nghiệp. Trái phiếu do các doanh nghiệp và chính phủ phát hành, có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Còn cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là cổ đông. Cổ phiếu không có lãi suất, không có thời hạn và gắn liền với sự tồn tại của công ty. Và có độ rủi ro cao, không được rút vốn trực tiếp. Cổ phiếu do các doanh nghiệp cổ phần phát hành, không có tính chuyển đổi.

Nên đầu tư trái phiếu vào đâu?

Chúng ta có thể thấy ở thời điểm hiện tại. Đầu tư trái phiếu có lợi hơn và an toàn hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tổ chức phát hành trái phiếu đáng tin cậy. Vì vậy, khi tham gia đầu tư trái phiếu phải cẩn trọng trong việc chọn lựa một doanh nghiệp minh bạch, an toàn và uy tín.

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh và luôn lo ngại vì vốn kiến thức về đầu tư ít ỏi. Bạn sợ gặp phải những công ty tài chính không uy tín, không minh bạch, lại càng sợ đối mặt với các rủi ro tài chính. Từ đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa. Hãy thật cẩn thận khi lựa chọn đầu tư tài chính và nên đầu tư vào những công ty có độ an toàn và uy tín cao trên thị trường hiện nay. 

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

đầu tư vset