Tin BĐS mới nhất – Chủ đầu tư chơi chiêu đẩy giá nhà cao ngất ngưỡng

Tin tức BĐS mới nhất

Theo nguồn tin BĐS mới nhất thì hiện đang xuất hiện nhiều “chiêu trò” tăng giá bất động sản. Rất nhiều dự án được trình lên Sở Xây dựng; các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai mức giá bán khá thấp; nhưng đến khi bán cho các nhà đầu tư thì giá lại để ở mức giá cao hơn gấp nhiều lần.

1. Tin BĐS mới nhất – Thành phố Hồ Chí Minh mức giá của nhà bình dân chỉ còn 1%

Đối với thị trường BĐS TP.HCM; các chuyên gia đã đánh giá vẫn giữ được sự phát triển ổn định trở lại; không bị tình trạng đóng băng hay “bong bóng”. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn là bị thiếu hụt nguồn cung dự án; đặc biệt trong sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

HIệp hội BĐS TP.HCM đã dẫn ra số liệu được thống kê của năm 2020; đối với phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chỉ chiếm 1% trong tổng số phân khúc nhà ở được phép huy động vốn. Điều này đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho đa số người dân có thu nhập ở mức trung bình; và thu nhập thấp, cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang; và các công nhân lao động, người dân nhập cư.

nhà ơ còn 1%

XEM THÊM: Bí quyết đầu tư nhanh giàu dành riêng cho bạn!

2. Tin BĐS mới nhất – Tình hình chủ đầu tư kê khai nhà giá thấp bán giá cao

Trong năm 2020, Sở Xây dựng TP đã xác nhận tổng số 16.895 căn nhà, giảm 30,4% so với năm 2019. Tổng giá trị huy động vốn năm vừa qua là hơn 66.670 tỷ đồng (đã bao gồm VAT, chưa bao gồm 2% phí bảo trì). Trong số đó:

  • Phân khúc nhà ở cao cấp:7.114 căn nhà, chiếm tỷ lệ 42,1%
  • Phân khúc nhà ở trung cấp: 9.618 căn chiếm tỷ lệ 56,9%
  • Phân khúc nhà ở bình dân: chỉ có 163 căn (chỉ chiếm tỷ lệ 1%) 

Đây là một con số khá biến động và làm thay đổi nguồn cung cầu rõ rệt nhất từ trước đến giờ. Rất đáng quan ngại, đánh dấu cho sự lệch pha trên thị trường bđs lúc bấy giờ. Có thể dẫn đến tính thiếu ổn định, bền vững cho tương lai bđs nhà ở.

Trước tình trạng trên, các hiệp hội chức năng đã đưa đề nghị cho các tập đoàn và doanh nghiệp BĐS để xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền; nhà ở thương mại giá thấp; nhà ở xã hội. Để cân bằng và làm hài hòa lại thị trường. Mặc dù lợi nhuận sẽ thấp hơn phân khúc khác; nhưng sẽ có những mặt khác chiếm ưu thế như:tính thanh khoản cao và ít rủi ro. Góp 1 phần để cùng nhà nước giải quyết vấn đề nhà ở cho phân khúc người dân khó có thể mua nhà như đã kể ở trên. Đồng thời điều đó cũng giúp phối hợp để kiểm soát giá nhà; không để tình trạng giá tăng “trên trời”, tăng quá ảo xảy ra trong năm 2021 và trong tương lai.

>>> Bài liên quan: Thị trường nhà đất 2021 sẽ phục hồi mạnh mẽ, thêm nhiều điểm sáng

*Lợi dụng nhu cầu rao giá cao vì biết khách buộc phải mua bằng mọi giá

Trường hợp “hét” giá trên trời tăng dần theo thời gian bất chấp quy luật thị trường. Điều này thường xảy ra với tình huống ngôi nhà, mảnh đất có vị trí thuận lợi, đặc biệt hoặc độc nhất vô nhị. Bên cạnh đó, điều này có nghĩa là các dự án sẽ được rao bán với giá “kỷ lục” chính là mảnh ghép duy nhất còn sót lại của một dự án hoặc cụm nhà cần hợp khối quy hoạch.

Ví dụ: căn nhà phố đang rao bán với giá cắt cổ; lý do các chủ hộ biết được rằng tài sản của mình nằm trên cụm bất động sản đã được một chủ thu mua; vì nhu cầu của các tổ chức cần hợp khối các công trình này lại; bên mua đúng nghĩa sẽ chấp nhận mọi mức giá mà bên bán đã đề ra. Hoặc khu đất, căn nhà nằm ở trung tâm; khu vực trọng điểm sẽ chào giá “cắt cổ” gấp 4-5 lần.

tăng giá ảo

*Rao giá cao để đánh lạc hướng đơn vị định giá

Không phải lúc nào đối tượng của các cơn sóng ảo và các cơn sóng thổi giá là các nhà đầu tư bđs; mà đôi khi đó là các tổ chức, đơn vị thẩm định giá, ngân hàng,…Tại sao lại làm như vậy?

Không ít các môi giới nhà đất đã tung hỏa mù bằng chiêu chào bán giá ảo cao hơn giá trị thật vài lần trong một thời gian dài để làm nhiễu mặt bằng giá trong  khu vực. Từ đó, làm  cho việc định giá nhà đất tại một thời điểm ngắn hạn sẽ thiếu chính xác; vì có điều chỉnh theo thị trường.

Mục tiêu của chiêu thức chào bán giá cao “ảo” này nhằm đánh lạc hướng các đơn vị định giá cao theo thị trường; thúc đẩy các tổ chức tín dụng cho vay dòng vốn cao hơn bình thường. Điều này gián tiếp lý giải được mối liên hệ mật thiết giữa những cơn sốt đất với tình hình nợ xấu bất động sản tại nhiều ngân hàng như hiện nay.

Cùng tìm hiểu thêm các thông tin về bất động sản tại tinnongthitruong.net nhé! Chúc các bạn có một ngày làm việc thành công!

đầu tư vset