Tin nóng trong nước mới nhất: Chính thức khởi công sân bay Long Thành

Tin nóng trong nước mới nhất ngày 5/1/2021, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1. Đây được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu khởi đầu cho siêu dự án lớn nhất nước.

Dự án “khủng” nên vốn cũng “khủng” 

Theo các thông tin thì tổng mức đầu tư trong giai đoạn 1 là hơn 109 nghìn tỷ đồng. Tương đương với 4,664 tỷ USD. Sân bay Long Thành được đặt tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Vị trí cách sân bay Tân Sơn Nhất là 43km.

Dự án sân bay Long Thành được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sân bay được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện giai đoạn 1 là từ 2020 – 2025.

tin nóng trong nước mới nhất

Giai đoạn 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay. Giai đoạn này được Thủ tướng giao cho Tổng công ty quản lý bay VN làm chủ đầu tư. Giai đoạn 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng. Bao gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải,… Những công trình này đều do Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) làm chủ đầu tư.

Giai đoạn 4 là các công trình khác được thực hiện bởi các nhà đầu tư do Bộ GTVT chủ trì lựa chọn. Các dự án trong giai đoạn 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư. Không được sử dụng bảo lãnh Chính phủ. Đây là tin nóng trong nước mới nhất được khá nhiều người quan tâm.

Đọc thêm: Tin tức chứng khoán – Bài học lớn từ đầu tư chứng khoán Mỹ

Nhiều bất cập xung quanh siêu dự án

Sân bay Long Thành đã chính thức đi vào giai đoạn 1 và đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành chậm nhất vào năm 2025. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập về tình hình giải phóng mặt bằng tại đây.

Việc đền bù giải phóng mặt bằng tính đến tháng 8/2019 thì mới giải ngân được hơn 230 tỷ đồng. Với tiến độ như vậy, việc giải phóng mặt bằng chậm còn dẫn đến nhiều rắc rối có liên quan đến giá đất đai đền bù. Gây ảnh hưởng đến kế hoạch. Thậm chí có thể làm chậm trễ dự án.

Nhiều bất cập xung quanh siêu dự án

Theo thực tế hiện nay, nhu cầu hoàn thành giai đoạn 1 của sân bay Long Thành vào năm 2025 là hết sức cần thiết. Bởi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải khá nghiêm trọng. 

Tin nóng trong nước mới nhất về vấn đề bất cập trong khâu giải phóng mặt bằng. Thủ tướng đã phê duyệt dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho dự án. Cụ thể trong 1.810ha đất cho giai đoạn 1 thì có 1.200ha đất cao su của Tổng công ty cao su. Không có dân cư nào sinh sống ở đây. Do đó việc giải ngân sẽ giúp nhanh chóng có ngay phần diện tích rộng lớn này. Phần còn lại thì hiện Đồng Nai đã tiến hành kiểm đếm trong khoảng 8 tháng nay. Theo kế hoạch thì từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân được khoảng 2.000 tỷ đồng. 

XEM THÊM: Khủng hoảng kinh tế có là gì so với Covid?

“Điểm vàng” hàng không của khu vực Đông Nam Á – Tin nóng trong nước mới nhất

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết. Long Thành sẽ là sân bay hiện đại nhất cả nước. Sau khi hoàn thành, sân bay này phải cạnh tranh với sân bay của các nước trong khu vực để trở thành sân bay trung chuyển. Chính vì vậy, siêu dự án này sẽ sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại nhất để thi công xây dựng.

“Điểm vàng” hàng không của khu vực Đông Nam Á - Tin nóng trong nước mới nhất

Công tác kiểm soát hành khách cũng như hàng hóa tại sân bay gần như được tự động hoàn toàn. Do đó, khi thẩm định dự án, Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thuê 1 tư vấn nước ngoài để rà soát lại hồ sơ dự án. 

Vào tháng 11/2020, Thủ tướng quyết định đầu tư cho dự án và giao ACV làm chủ đầu tư chính. Theo đó, ACV đã khẩn trương thực hiện thủ tục triển khai thủ tục đấu thầu để đi đến ngày khởi công. Do ACV đã thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước. Nên Bộ GTVT sẽ hỗ trợ đa công tác quản lý Nhà nước, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Để tiến độc dự án đạt đúng mục tiêu kế hoạch và hoàn thành vào cuối năm 2025.

Theo dõi tinnongthitruong để cập nhật tin tức mỗi ngày.

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

đầu tư vset    Nội dung câu hỏi của bạn