Tin tức trong nước 24h: Chuyện hiếm thấy trên thị trường ô tô cuối năm

Tin tức trong nước 24h: Chuyện hiếm thấy trên thị trường ô tô cuối năm

Thông thường những tháng trước Tết Nguyên Đán là thời gian sôi động nhất của thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên tin tức trong nước 24h năm nay thì ngược lại. Ghi nhận sức mua đang giảm hẳn. 

Lượng khách hàng giảm đến 50%

Ở thời điểm này, nhiều đại lý ô tô khá trống trải. Chỉ trưng bày vài ba xe. Lượng khách đến tham quan mua sắm cũng giảm mạnh. Tin tức trong nước 24h khảo sát các đại lý cho thấy lượng khách đến tham quan mua sắm đã giảm đến 50% so với tháng trước. Trong đó, lượng khách có nhu cầu mua xe rất ít.

tin tức trong nước 24h

Nguyên nhân của hiện tượng này là trong tháng cuối năm vừa qua, khách hàng đặt mua tăng mạnh. Dẫn đến việc nhà máy không kịp giao. Đại lý phải đứng ra giúp khách “chạy” thủ tục bằng cách làm hồ sơ xe trước. Sau đó nộp cho cơ quan chức năng trong tháng 12/2020 để hưởng chính sách giảm 50% phí trước bạ. Từ đó xe từ nhà máy sẽ được chuyển về đại lý giao cho khách. 

Tin tức trong nước 24h ở thị trường ô tô gặp tình trạng khan hiếm xe

Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng do ảnh hưởng của Covid-19. Nên nhiều nhà máy trên thế giới bị đình trệ. Linh kiện, phụ tùng nhập về càng khó khăn hơn trong thời gian qua. Tuy nhiên từ tháng 3/2020, nguồn cung trên thế giới đã hoạt động trở lại bình thường.

Tình trạng thiếu xe chri rơi vào một số mẫu HOT. Trong khi nhiều mẫu khác lại khá ế ẩm. Sức mua đang giảm khá mạnh. Hiện chỉ còn những khách hàng “ngại” mua xe trong thời điểm cuối năm 2020 vì sợ xe mất giá. Thế nên khách hàng có tâm lý đợi sang năm rồi mua xe đời 2021. Bởi nếu có bán lại, xe đời 2021 sẽ có giá hơn xe năm 2020.

Tin tức trong nước 24h ở thị trường ô tô gặp tình trạng khan hiếm xe

Theo đại diện Mercedes Benz Việt Nam cho biết hãng đang thiếu xe dòng GLC. Do nguồn linh kiện đặt thêm nhập từ Đức không đáp ứng kịp thời. Do đó, phải qua tháng mới có xe cung cấp trở lại. Hiện nhiều mẫu xe của hãng cũng đã tăng giá đáng kể. Cụ thể như C300 tăng 10 triệu đồng, C300 AMG tăng 30 triệu đồng, GLC tăng 50-100 triệu đồng. Theo hãng này lý giải thì từ ngày 1/1 hàng năm, Mercedes thường tăng giá bán do tỉ giá, lạm phát. Cộng thêm kế hoạch kinh doanh chứ không phải do sức mua tăng.

Cắt giảm nhiều ưu đãi 

Tin tức trong nước 24h tại thị trường ô tô thấy được hiện có một số mẫu xe trở nên khan hiếm. Khách có nhu cầu mua phải đặt hàng trước và chờ. Hoặc thậm chí chấp nhận chi thêm tiền để mua phụ kiện. 

Các đại lý của Toyota cũng đã cắt giảm các ưu đãi cho khách mua trong thời điểm này. Người mua sẽ không còn được giảm vài chục triệu đồng/xe như trước đây. Bên cạnh đó gói phụ kiện trị giá hàng chục triệu cũng không còn. Khách có nhu cầu mua xe Toyota lúc này phải đặt trước và đợi đến tháng 4 mới có thể nhận xe.

Tương tự như vậy, Hyundai cũng không còn nhiều chính sách ưu đãi như trước. Mẫu xe HOT nhất của hãng hiện nay là Accent hiện cũng không đủ để bán. Khách có nhu cầu mua phải cọc trước. Sau đó sẽ được đại lý “hứa” sẽ giao xe trong tháng 1 cũng như không kèm theo ưu đãi nào. 

Theo đó, bảng giá mới của Kia Cerato xuất hiện mức điều chỉnh tăng khoảng 10 triệu đồng so với tháng trước. Khách mua Ford Everest vào thời điểm này cũng không được hưởng chính sách hỗ trợ. Vì nguồn xe hiện không còn nhiều như trước. Tương tự, xe bán tải Ford Ranger chẳng những không có ưu đãi mà còn “bắt” người mua phải mua thêm gói phụ kiện hơn 20 triệu đồng.

Vẫn còn hy vọng khi nhiều hãng áp dụng ưu đãi

Vẫn còn hy vọng khi nhiều hãng áp dụng ưu đãi

Một số hãng vẫn tiếp tục triển khai ưu đãi. Bởi nguồn xe của các hãng này còn khá nhiều. Chẳng hạn khi khách mua xe Hyundai Santafe sẽ được giảm giá 50-60 triệu đồng, Elantra giảm 12 triệu đồng. 

Còn với Suzuki sẽ giảm giá cho hầu hết mẫu xe của hãng. Cụ thể như Ertiga giảm 42 triệu đồng, Ciaz giảm 35 triệu đồng,… Ngoài việc giảm giá bằng tiền mặt, khách hàng sẽ còn được tặng quà hoặc phụ kiện trị giá lên đến hàng chục triệu đồng. Khách mua Peugeot 3008 sẽ được giảm ngay 120 triệu đồng. Ngoài ra còn tặng thêm voucher 5 triệu đồng khi mua xe máy Peugeot Diango.

Chương trình khuyến mãi ở các đại lý Nissan sẽ dành cho mẫu xe bán tải Navara, chính sách bảo hành lên đến 5 năm. Honda HR-V cũng giảm giá 60 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời tặng thêm phụ kiện trị giá 10 triệu đồng. 

Tin tức trong nước 24h từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Dù gặp khó khăn từ dịch bệnh nhưng những tháng cuối năm 2020 thị trường ô tô nhận thấy sức tiêu thụ ô tô đã tăng mạnh hơn cả cùng kỳ năm trước. 

>>> Bài liên quan: Tết 2021 liệu sẽ có Táo Quân phiên bản mới?
>>> Bài liên quan: Tổng hợp tin tức trong nước hôm nay

đầu tư vset