Tình hình nhà đất năm 2021

tình hình nhà đất năm 2021

Sau một màu đen tăm tối khi kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp, và phải phụ thuộc quá nhiều vào tình hình của dịch bệnh. Lĩnh vực bất động sản hiện tại đang có rất nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của tình hình nhà đất năm 2021

Tình hình chung của bất động sản năm 2021

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, dù chịu tác động của dịch bệnh trong nửa đầu năm 2020 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trước mắt

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2020 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP Việt Nam năm 2020 ước đạt 340,6 tỷ USD, vượt Singapore và Malaysia để đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á.

Còn theo báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15/9, GDP Việt Nam dự kiến tăng 1,8% trong năm 2020 và tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.

Cũng mới đây, Quốc hội đã họp phiên toàn thể biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng GDP năm tới là 6%, quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người…

Tóm tắt tình hình nhà đất

Khi thị trường tài chính bất ổn thì nơi trú ngụ vững chắc nhất là bất động sản. Đặc biệt, khi Việt Nam vào TPP, sẽ có khoảng 2,5-3 triệu người từ nông thôn ra thành thị, tạo ra làn sóng đô thị hóa lần 2, từ đó tăng nhu cầu về bất động sản.

Tình hình chung của bất động sản

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, dù chưa có căn cứ để nói thị trường có bong bóng ngay nhưng bong bóng vẫn có thể xuất hiện trong giai đoạn sau năm 2021.

Các chuyên gia bất động sản khác dự đoán thị trường bất động sản năm 2021 sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường năm 2021 sẽ giữ vững phong độ của mình

Hai kịch bản dự đoán của tình hình nhà đất năm 2021

Kịch bản thứ nhất

Khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định.

Điều này đồng nghĩa sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh – thông minh.

Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường.

Quy tắc 1% làm giàu của người giàu

Kịch bản thứ hai cho tình hình nhà đất năm 2021

Khi các chỉ tiêu vĩ mô không được đảm bảo (tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới chưa thể kiểm soát), thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường (phụ thuộc nhiều vào khách du lịch) sẽ gặp nhiều trở ngại.

Nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

bất động sản

Đề xuất hướng giaỉ quyết

Tuy nhiên, đối với kịch bản thứ nhất. Những chuyển biến mới của nhiệm kỳ mới và khi dịch được kiểm soát, các yếu tố pháp lý từng bước được hoàn thiện, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới với những sinh khí mới.

Bên cạnh đó, với sự giúp sức của những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.

Với kịch bản còn lại, chúng ta hãy nhìn nhận dưới các góc nhìn tích cực hơn. Năm 2021 nên là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng hơn, để sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhức nhối nhất

Ngoài ra, bản thân doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân.

Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 – 2 năm tới.

XEM THÊM:Thị trường bất động sản phía Bắc đang thuận lợi thu hút nhiều nhà đầu tư

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.