Tình hình thị trường BĐS hiện nay

Tình hình thị trường BĐS hiện nay

Năm 2020 đã đi được gần hết chặng đường với rất nhiều thăng trầm. Vậy tình hình thị trường BĐS hiện nay ra sao? Tác động tiêu cực của dịch bệnh đến thị trường này lớn như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tình hình thị trường BĐS hiện nay có dấu hiệu ấm dần

Số liệu từ báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý III đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn.

Tỉ lệ hấp thụ đạt 26.299 (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý I/2020; 12.640 sản phẩm của quý II/2020.

Tình hình thị trường BĐS hiện nay

Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý I và tăng 23% so với quý II/2020.

“Thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới ghi nhận tăng so với các quý trước”, Hội môi giới nhận định.

Cũng theo đơn vị này, giá BĐS hiện đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng; đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ chậm.

Nhiều dự án có sử dụng tỉ lệ đòn bẩy cao; bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ; phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong khi đó, đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng đã tăng mạnh; thậm chí nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua, hầu hết dự án phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu trở lại.

XEM THÊM: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Sức cầu phân khúc giá vừa được dự báo tăng, nhưng khó có biến động về giá

Mặc dù đã có tín hiệu khởi sắc trở lại, tuy nhiên có thể thấy tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm mới hiện đang thấp hơn nhiều so với mức bình quân từ 80-90% của các năm trước. 

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức.

tình hình bds

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước; lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quí III/2020. Nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động.

Chỉ số giá BĐS được dự báo tăng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm 2% tại TP. HCM. Với loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm; phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

Lời kết

Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP. HCM

Sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường; bên cạnh đó là những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý III. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này.

XEM THÊM:Thị trường bất động sản phía Bắc đang thuận lợi thu hút nhiều nhà đầu tư

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.