Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty

Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn hẳn còn rất bối rối về hàng loạt thông tin. Không biết nên bắt đầu từ đâu, tìm hiểu về công ty như thế nào? mua cổ phiếu ở đâu hay mua cổ phiếu khi nào bán được. Trong bài viết top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu của một công ty này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi lựa chọn công ty và mua cổ phiếu. Hãy cùng Tinnongthitruong bắt đầu thôi!

Cổ phiếu và cổ tức là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu và cổ tức là gì?
Cổ phiếu và cổ tức là gì?

Cổ phiếu là một loại tài sản. Nó là giấy chứng nhận nhà đầu tư đóng góp phần vốn của mình vào công ty. Cổ phiếu được các công ty phát hành và niêm yết lên sàn chứng khoán. Những người nắm giữ cổ phiếu được sở hữu cổ phần của công ty và sẽ được hưởng phần lợi nhuận gia tăng từ tài sản đó. Hay còn gọi là cổ tức.

Ngày nay, nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu bằng cách. Mua trực tiếp từ nhà phát hành hoặc giao dịch trên sàn chứng khoán. Lưu ý trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ có 2 loại cổ phiếu. Đó là cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu phái sinh. Về hình thức của 2 loại cổ phiếu này sẽ có một bài viết so sánh cụ thể.

Cổ tức là gì?

Như đã biết, cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được công ty chia lại cho các cổ đông. Cổ tức có thể nhận dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Hiện nay, những công hoạt động kinh doanh tốt đều chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình. Do vậy các nhà đầu tư cũng lựa chọn mua cổ phiếu từ các công ty. Đầu tư lâu dài và nhận thu nhập ổn định được xem là xu hướng đầu hiện nay.

Mua cổ phiếu bao lâu nhận cổ tức. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quy định của công ty. Thông thường thời gian thanh toán và chia cổ tức sẽ được Hội đồng quản trị quyết định. Có doanh nghiệp sẽ trả cổ tức theo quý (tức là 3 tháng/ lần); có công ty trả theo năm (mỗi năm 1 lần). 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu ở Việt Nam cho người mới bắt đầu

Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu

Mẹo 1: Đa dạng hóa danh mục mua cổ phiếu

Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu
Top 4 mẹo hữu ích khi mua cổ phiếu

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu có nghĩa là bạn không bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Thay vì mua cổ phiếu của 1 hoặc 2 công ty. Hãy phân bổ số vốn của mình thành nhiều phần và nắm giữ nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Không những thế mà hãy đầu tư cổ phiếu của các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ bạn bắt đầu với số vốn là 1 tỷ đồng.

– Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ mua hết 1 tỷ đồng cổ phiếu của một công ty lớn.

– Nhà đầu tư khôn ngoan sẽ lựa chọn 10 lĩnh vực khác nhau; chọn 2 doanh nghiệp hàng đầu trong từng lĩnh vực đó. Như vậy, người đó sẽ mua cổ phiếu của 20 công ty khác nhau. Mỗi công ty là 50 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lại hiệu quả cao

Mẹo 2: Đầu tư với số vốn ban đầu thấp

Nếu bạn chưa từng đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thì khi bắt đầu học đầu tư hãy thử với số vốn thấp trước. Hiện nay việc đầu tư cổ phiếu đã vô cùng dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn ít như là 2 triệu đồng. Việc trải nghiệm đầu tư với số vốn ít sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự tin hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ rút ra được nhiều bài học. Nếu lỡ mắc sai phạm bạn cũng sẽ mất đi một phần vốn nhỏ. Việc quan trọng là bạn vẫn còn tiền để quay lại đầu tư và kiếm lại từ những thất bại của mình.

Mẹo 3: Học cách phân tích một cổ phiếu

Học cách phân tích một cổ phiếu
Học cách phân tích một cổ phiếu

Việc quan trọng trong suốt quá trình đầu tư đó là bạn hãy học cách để phân tích một cổ phiếu. Việc phân tích ở đây có thể là phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Cho dù là phương pháp phân tích nào cũng cần thời gian tìm hiểu, thực hành và kiểm nghiệm. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn theo sát mọi diễn biến ảnh hưởng đến khoản đầu tư và tài sản của mình. 

Ví dụ bạn đầu tư 1 tỷ đồng vào cổ phiếu VinGroup. Vào một ngày nào đó bạn nghe được thông tin là họ sắp phát triển một mảng công nghệ mới. Bạn nghĩ thông tin này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trị cổ phiếu của VinGroup. Chắc chắn là trong thời gian ngắn, giá trị cổ phiếu sẽ được tăng trưởng một mức đáng kể.

Vì vậy, nếu không rành về phân tích kỹ thuật, bạn có thể thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về công ty bạn đang đầu tư từ các trang thông tin tài chính chứng khoán.

>>> Xem thêm: Những cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả, thu nhập về đều đặn

Mẹo 4: Tham khảo danh mục đầu tư từ các quỹ để mua cổ phiếu tốt

Tham khảo danh mục đầu tư từ các quỹ để mua cổ phiếu tốt
Tham khảo danh mục đầu tư từ các quỹ để mua cổ phiếu tốt

Nếu ban đầu bạn chưa biết lựa chọn mua cổ phiếu công ty nào. Thì hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về các quỹ lớn đang hoạt động tại Việt Nam. Hãy tham khảo danh mục đầu tư của họ. Trong các tổ chức quản lý quỹ họ có đội ngũ chuyên gia phân tích tài chính giàu kinh nghiệm. Việc họ bổ sung một cổ phiếu vào danh mục hoặc xóa bỏ một cổ phiếu ra khỏi danh mục của mình là có cơ sở. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên phụ thuộc vào danh mục đầu tư của quỹ. Thay vì đó, bạn hãy tự mình tìm hiểu thêm về các công ty mà quỹ đầu tư. Từ đó sẽ rút ra được kinh nghiệm phân tích và lựa chọn cổ phiếu của họ.

>>> Xem thêm: Vốn cổ phần là gì? Thị trường vốn cổ phần và lợi nhuận trên vốn cổ phần

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, chúng tôi giúp bạn vừa có thêm kiến thức; vừa có thêm những lưu ý khi cân nhắc lựa chọn danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn mua cổ phiếu từ những công ty tốt và kiếm được nhiều tiền từ thị trường chứng khoán.

đầu tư vset