Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

Bắt đầu hình thành từ năm 1990, nhưng chỉ tới những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2020 đến nay, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng và ngấm sâu vào toàn bộ nền kinh tế trên quy mô toàn cầu, trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam mới bước vào giai đoạn giao dịch đột biến.

Trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm trái phiếu doanh nghiệp

Là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành; xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi; và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Đối tượng được phát hành

– Doanh nghiệp phát hành trái phiếu là công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

– Tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cần lưu ý doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng và xổ số; doanh nghiệp nhà nước thì ngoài việc tuân thủ quy định về phát hành trái phiếu; phải thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Trường hợp có sự khác nhau giữa các quy định thì thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Khởi nghiệp với 10 triệu đồng như thế nào?

Rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư? 

Thị trường trái phiếu DN đã trở nên rất sôi động trong thời gian qua khi thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt nhiều rủi ro tiềm ẩn khi mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.

Đua tranh “miếng bánh” trái phiếu

Từ năm 2019 đến nay, khi thị trường trái phiếu DN bùng nổ mạnh mẽ; nhiều nhà băng đã cử nhân sự chuyên tư vấn, môi giới trái phiếu. Nhân sự này là cầu nối với công ty chứng khoán, có thể là công ty chứng khoán mà ngân hàng có liên quan (có vốn sở hữu), hoặc không; hoặc với các tổ chức khác trong khuôn khổ quy định được phép cung cấp dịch vụ đấu thầu, tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu để kết nối là “đại lý” trái phiếu.

Cơ cấu tổ chức phát hành trái phiếu 6 tháng đầu năm 2020
Cơ cấu tổ chức phát hành trái phiếu 6 tháng đầu năm 2020

Có không ít người gửi tiền tiết kiệm khi đến ngân hàng; băn khoăn về mức lãi suất ngày càng giảm; đã được các nhân viên ngân hàng lập tức điều hướng tư vấn sang mua trái phiếu với lãi suất cao hơn nhiều tiền gửi tiết kiệm. Sở hữu hệ thống mạng lưới hoạt động rộng lớn, các ngân hàng đã và đang có nhiều lợi thế trong chào bán trái phiếu.

Người mua trái phiếu doanh nghiệp: “nắm dao đằng lưỡi”

Nếu là trái phiếu chào bán ra công chúng, thông thường, nhà đầu tư được tiếp cận các thông tin doanh nghiệp khá đầy đủ. Tuy nhiên, với trái phiếu chào bán riêng lẻ; “trà trộn” vào các gói sản phẩm ngân hàng và công ty chứng khoán cùng bán; có nhiều doanh nghiệp không hoàn toàn khấm khá. Thậm chí, có chuyên gia cho rằng đây là trường hợp mà bên bán đẩy người mua vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Một chuyên gia nhận định, khi nhóm ngân hàng và bất động sản liên tục thay nhau dẫn đầu vị trí số 1 trên thị trường trái phiếu từ năm 2019 đến nay; có thể thấy sân chơi trái phiếu đang tồn tại hiện tượng; đó là: Những doanh nghiệp nào “thiếu chuẩn” vay tín dụng ngân hàng; thì sẽ dồn sức vay qua trái phiếu. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn đẩy rủi ro cho nhà đầu tư; khi họ tham gia mua trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo.

Với việc mua trái phiếu DN hiện nay, thì nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro; vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp; nguồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào.

Trước “cơn sốt” giao dịch trái phiếu doanh nghiệp; nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu hồ sơ doanh nghiệp phát hành; uy tín và chất lượng của doanh nghiệp bảo lãnh phát hành; nhất là trong vấn đề có hay không bảo lãnh thanh toán của ngân hàng; tránh để xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất, tật mang”; còn người môi giới giao dịch “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

đầu tư vset