Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có an toàn hay không?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có an toàn hay không?

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp thì hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán gần đây cũng thu hút nhiều người có tiền nhàn rỗi. Thực tế, hình thức đầu tư này sẽ giúp thị trường chứng khoán gia tăng dòng tiền. Nhưng với sự phát triển theo hướng tự phát như hiện nay; thì có nên sử dụng hình thức này hay không? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lĩnh vực rất được quan tâm này nhé!

Tìm hiểu về ủy thác đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 quy định; chứng khoán được hiểu là tài sản, gồm: Cổ phiếu; trái phiếu; chứng chỉ quỹ; chứng quyền; chứng quyền có bảo đảm; quyền mua cổ phầ; chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh; và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Có thể hiểu, đây là bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành. Một cổ phần đại diện quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu; khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Việc đầu tư chứng khoán là việc người đầu tư đang mua quyền sở hữu của một hay nhiều doanh nghiệp.

Ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là việc được giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác làm một việc nhất định; mà người ủy thác không thể trực tiếp làm hoặc không muốn làm.

Ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, được áp dụng ở hầu hết các ngành nghề. Theo đó, bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn); trường hợp này là doanh nghiệp tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn); có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích tạo lợi nhuận. Trên thực tế, bên cạnh việc điều hành công ty theo lĩnh vực hoạt động; thì nếu có khối tài sản lớn, các doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư thêm các kênh đầu tư khác như: Vàng, chứng khoán, bất động sản,… để có thêm nguồn thu nhập khác; góp phần tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Để giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư, các doanh nghiệp thường nhờ tới các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam hiện nay còn chưa quy định chặt chẽ; vì vậy sẽ xuất hiện nhiều kẽ hở trong quản lý hoạt động đầu tư ủy thác. Chỉ duy nhất trên thị trường chứng khoán, khái niệm ủy thác đầu tư mới được kiểm soát và quản lý chặt chẽ.

Ủy thác đầu tư chứng khoán

>>> Xem thêm: Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và hoạt động

Ủy thác đầu tư chứng khoán có an toàn không?  

Bạn có thể tham khảo mặt ưu điểm và mặt hạn chế của sản phẩm này đối với nhà đầu tư; để có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Ưu điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

  • Bản chất của ủy thác đầu tư là việc bạn đem tiền giao cho một công ty quản lý uy tín trên thị trường. Việc này sẽ giúp bạn có được lợi nhuận an toàn, ổn định cũng như tăng trưởng. Vì quyết định đầu tư được thực hiện bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp; có thâm niên lâu trong đầu tư chứng khoán.
  • Thông thường, những công ty quản lý sẽ nghiên cứu và xây dựng danh mục đầu tư với đã dạng sự lựa chọn; từ cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ,… giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống, phân hóa rủi ro ở mức thấp nhất.
  • Ủy thác đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Vì hầu hết các sản phẩm chứng khoán đều có xu hướng bị tác động từ thị trường. Nếu thị trường tốt thì mức thu nhập cũng sẽ cao; gửi tiết kiệm thì sẽ không nhận được những khoản lời khi thị trường đang tăng trưởng.
  • Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hiệu quả sử dụng vốn trong doanh nghiệp; nếu bên ủy thác là một doanh nghiệp cụ thể.

Ủy thác đầu tư chứng khoán

>>> Xem thêm: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong thời gian tới?

Nhược điểm ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác đầu tư cũng sẽ có một số hạn chế nhất định như sau:

  • Lựa chọn nhầm công ty quản lý ít kinh nghiệm, còn non trẻ trong đầu tư chứng khoán sẽ đem lại kết quả đầu tư không tốt.
  • Bạn không có quyền đưa ra quyết định đầu tư, không thể tác động hoặc sử dụng khoản tiền vốn đã giao cho bên nhận ủy thác trước đó.
  • Nguy cơ mất vốn cao nếu danh mục đầu tư của công ty không hợp lý; chỉ chú trọng vấn đề tối đa lợi nhuận rồi bỏ quên hạn chế rủi ro. Bởi vì bên ủy thác không trực tiếp kiểm soát nguồn vốn đầu tư, sẽ cực kỳ khó khăn để bạn thu hồi vốn góp; nếu tình hình đầu tư của công ty không tốt.

>>> Xem thêm: Bí quyết đầu tư ngoại hối và chứng khoán nhanh nhất

Lời kết

Với những chia sẻ tổng hợp trên, hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích khi lựa chọn hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư mang lại thêm nguồn lợi cho mình. Hãy tỉnh táo trước những lời mời, lời cam kết ủy thác đầu tư không trung thực tràn lan trên thị trường. Họ có thể đưa ra những lời mời chào hấp dẫn như chi phí thấp, lợi nhuận cao, tiền đầu tư ít nhưng thu nhập gấp nhiều lần,… Khi xảy ra vấn đề, rất khó để nhà đầu tư có thể lấy lại số vốn ban đầu mà mình đã bỏ ra. 

Thời điểm hiện tại, lời khuyên tốt nhất là nhà đầu tư nên tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao bền vững. Và trực tiếp đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp uy tín sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Làm sao để cắt lỗ và giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư chứng khoán

đầu tư vset