Vốn cổ phần là gì? Thị trường vốn cổ phần và lợi nhuận trên vốn cổ phần

Vốn cổ phần là gì? Thị trường vốn cổ phần và lợi nhuận trên vốn cổ phần

Vốn cổ phần là gì ? Góp vốn hay lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì? Thuật ngữ về vốn cổ phần chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều chủ thể chưa nắm được rõ những khái niệm này. Bài viết dưới đây của Tinnongthitruong sẽ giúp các bạn có những thông tin cụ thể hơn về vốn cổ phần. 

Vốn cổ phần là gì? Góp phần cổ phần là gì? 

Thuật ngữ vốn cổ phần là gì? 

Hiện nay, có rất nhiều công ty/ doanh nghiệp hay ngân hàng huy động nguồn vốn kinh doanh. Bằng cách phát hành cổ phiếu, chứng khoán. Một người có thể thực hiện việc mua một hoặc nhiều cổ phần khác nhau để trở thành thành viên (cổ đông) của công ty. Cổ đông góp vốn có những quyền hạn và nghĩa vụ đối với công ty theo số lượng cổ phần và loại cổ phần khác nhau mà họ đang sở hữu.

Vốn cổ phần là gì? Góp phần cổ phần là gì? 
Vốn cổ phần là gì? Góp phần cổ phần là gì?

Vốn cổ phần (share capital) là số tiền được dùng trong một công ty do nhiều cổ đông của công ty đó đóng góp vào dưới hình thức gọi là cổ phần thông thường (vốn sở hữu) hay cổ phần ưu đãi. Nó được xem là nguồn vốn kinh doanh lâu dài của công ty khi còn tồn tại.

Vốn cổ phần về bản chất được hiểu không phải là nguồn vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu là vốn của chủ doanh nghiệp/ công ty và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần.

Góp vốn cổ phần là gì? 

Hoạt động góp vốn cổ phần được hiểu là góp một phần tài sản cá nhân/ tổ chức để tạo thành nguồn vốn điều lệ của một công ty. Góp vốn sẽ bao gồm hoạt động góp vốn để thành lập doanh nghiệp. Hoặc góp thêm nguồn vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Nếu một công ty được phát hành cổ phiếu, chứng khóán để huy động nguồn vốn 5 triệu USD. Cổ phiếu hiện tại trên thị trường của công ty đó có mệnh giá là 1 USD. Vậy công ty có thể phát hành ra thị trường và bán tối đa là 5 triệu cổ phiếu.
Hiệu quả của việc sử dụng góp vốn cổ phần cần được thực hiện thường xuyên và đánh giá định kỳ. Để có các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
Hoạt động hiệu quả tốt, lợi nhuận cao giúp giá cổ phiếu cùng với uy tính của doanh nghiệp tăng lên. Nhờ vậy có thể giúp thu hút được nhà đầu tư nhiều hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải đưa ra những chiến lược, kế hoạch rõ ràng và chi tiết để giúp nâng cao góp vốn cổ phần của đơn vị mình.

Lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì?

Khái niệm lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì? 

Lợi nhuận trên vốn cổ phần (ROE) là thu nhập ròng được tính bởi chia cho tổng vốn cổ phần. Đó là tỷ số để đo về khả năng sinh lợi. Ngoài ra giúp đánh giá về vốn cổ phần đã được sử dụng hiệu quả thế nào? 

Khái niệm lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì? 
Khái niệm lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì?

>>> Xem thêm: 

Cách tính

Doanh nghiệp X dựa vào bảng cân đối kế toán cuối kỳ này để tính ROE

Lợi nhuận ròng  được tính ở kỳ này sau thuế là: 10.000.000đ.

Tổng giá trị của nguồn vốn chủ sở hữu trong đầu kỳ là: 100.000.000đ

-> ROE = 10.000.000/100.000.000 = 0,1 hay 10%

Điều này có nghĩa là 0,1 hay 10% đồng lợi nhuận ròng đạt được từ 1 đồng vốn kinh doanh đã bỏ ra. Doanh nghiệp thường dùng chỉ số ROE này để có thể so sánh mức sinh lời theo quý/ năm của một doanh nghiệp hoặc của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

>>> Xem thêm: Có 500 triệu nên kinh doanh gì 2022 ở nông thôn kiếm lời ổn định

Thị trường vốn cổ phần là gì

Thị trường vốn cổ phần (Equity market) là việc diễn ra mua bán trên thị trường của các loại cổ phiếu. Đây là nơi mà các doanh nghiệp có thể huy động được nguồn vốn trên thị trường bởi phát hành cổ phiếu ra thị trường. Các cổ phiếu này là quyền được chia tỷ lệ phần trên tài sản của những công ty/ doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hoặc từ lãi ròng.

Thị trường vốn cổ phần là gì
Thị trường vốn cổ phần là gì

Trên thị trường vốn cổ phần, khác với việc phát hành một công cụ nợ. Một doanh nghiệp chỉ được phép phát hành cổ phiếu ra ngoài công chúng khi họ là đơn vị cổ phần.

Ngoài ra, thị trường vốn cổ phần thường mang lại khoản lợi nhuận định kỳ ổn định cho người nắm giữ chúng. Hay còn được gọi là cổ tức.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào? Có dễ không?

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về vốn cổ phần là gì? Góp vốn cổ phần hay lợi nhuận trên vốn cổ phần là gì? Nền kinh tế đang phát triển và thị trường cũng trở nên cạnh tranh gay gắt hơn. Đòi hỏi doanh nghiệp phải có quy mô hoạt động lớn. Cũng như diễn ra nhanh chóng theo quy trình. Vì vậy nắm chắt những khái niệm/ thuật ngữ trên. Sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giảm một phần áp lực về tài chính nào đó. Cảm ơn các bạn đã đón xem bài viết. Chúc các bạn thành công!

đầu tư vset